Người chỉ huy giỏi ở địa bàn trọng điểm

  • 14/07/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Nhắc đến Trung tá Nguyễn Văn Phong, người dân ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), đều hình dung đến một cán bộ chỉ huy nhiệt tình, xông xáo, hay giúp đỡ mọi người và rất nhạy bén trong công tác phát hiện, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Người chỉ huy giỏi ở địa bàn trọng điểm ảnh 1
Trung tá Nguyễn Văn Phong (bên ngoài từ phải sang) đang cùng đồng đội lập kế hoạch truy bắt
các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Cách đây gần 8 năm, khi mới được phân công làm Trưởng CAP Hạ Đình, Trung tá Nguyễn Văn Phong đã nghiên cứu kỹ địa bàn, chủ động đề xuất, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị mà nòng cốt là các cán bộ cơ sở, cụm dân cư để phát động phong trào toàn dân tham gia giữ gìn ANTT, chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. “Muốn làm tốt công tác đảm bảo ANTT, trước hết phải được nhân dân tin cậy và để làm được như vậy người chiến sỹ công an phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, hết lòng vì nhân dân phục vụ” - Trung tá Phong tâm sự.

Trong những năm đầu nhận nhiệm vụ chỉ huy CAP Hạ Đình, Trung tá Nguyễn Văn Phong đã cùng đồng đội đầu tư thời gian để nghiên cứu kỹ những quy luật hoạt động của tội phạm và nắm chắc địa bàn, từ đó phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp cho từng cán bộ chiến sỹ. 

Đầu tháng 6-2012, nhận được nhiều nguồn tin về hoạt động của một số đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Văn Phong đã chỉ đạo tổ CSHS - CAP Hạ Đình lập kế hoạch trinh sát. 18h30 ngày 5-6, nhiều mũi trinh sát do Trung tá Phong trực tiếp chỉ huy đã kiểm tra hai đối tượng nghi vấn tại khu vực đường Nguyễn Trãi, phát hiện trong người các đối tượng có 1,537 gam ma túy tổng hợp dạng “đá”. Chúng khai vừa mua ở khu vực này về sử dụng. Sau khi bắt giữ 2 đối tượng trên, Trung tá Phong và lực lượng CSHS - CAP Hạ Đình tiếp tục phối hợp với bảo vệ dân phòng bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trong người 1,023 gam ma túy tổng hợp trên đường Nguyễn Trãi.

Trong quá trình khai thác mở rộng các vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, CAP Hạ Đình phát hiện các đối tượng đều mang ma túy đến các nhà nghỉ để sử dụng. Từ chi tiết này, Trung tá Phong và các đồng nghiệp đã tập trung khai thác, buộc các đối tượng phải khai ra đồng bọn, rồi lập kế hoạch bắt giữ những đối tượng khác. Gần 2 giờ sau, liên tiếp 2 vụ với 2 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị CAP Hạ Đình phát hiện, bắt giữ tại phố Cự Lộc, phường Thượng Đình và khu vực cầu Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tang vật thu giữ trong 2 vụ này là 4,467 gam ma túy tổng hợp (dạng bột đá). 

Trưởng thành từ Cục Quản lý Trại giam Bộ Công an, từ năm 1985 đến nay, mặc dù đã trải qua nhiều vị trí và đơn vị công tác, Trung tá Nguyễn Văn Phong không ngừng phấn đấu, rèn luyện và luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng của người chiến sỹ CAND. Trong gần 8 năm làm Trưởng CAP Hạ Đình, do làm tốt công tác cơ bản, phòng ngừa có chiều sâu mọi hoạt động của các loại tội phạm, Trung tá Phong cùng đồng đội đã làm tốt công tác giữ gìn ANTT, không để xảy ra trọng án và các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn. Từ năm 2009-2011, CAP Hạ Đình liên tiếp đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng và cá nhân Trung tá Phong luôn được các cấp lãnh đạo khen thưởng, xếp ở tốp “những cánh chim đầu đàn” của đội ngũ cán bộ chỉ huy CAQ Thanh Xuân. 

Tin cùng chuyên mục