Người bệnh được đón Tết đầm ấm

  • 11/02/2015 06:44
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Ngoài việc lên kế hoạch trực Tết đảm bảo đủ quân số phục vụ người bệnh, nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cũng đang xây dựng chương trình hoặc nỗ lực vận động các nguồn xã hội hóa tặng quà Tết cho bệnh nhân. Qua đó, đảm bảo mọi người bệnh không may phải ở lại đón Tết trong bệnh viện đều được cảm nhận không khí Tết ấm cúng hơn.

Người bệnh được đón Tết đầm ấm ảnh 1Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp nhiều suất ăn miễn phí cho bệnh nhân 

Các bệnh viện làm việc như bình thường

Để tránh tình trạng bệnh nhân dồn hết về khoa Cấp cứu như những năm trước, dịp Tết này Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức 3-4 buồng khám tại khoa Khám bệnh để phục vụ người bệnh. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những năm trước vào trước và trong Tết, tình trạng quá tải vẫn thường xảy ra ở một số khoa, nhất là khoa Cấp cứu, gây bức xúc cho người bệnh. Vì thế, năm nay 100% các khoa của Bệnh viện Bạch Mại sẽ tổ chức khám bệnh đến hết ngày 29 Tết. Trong 3 ngày nghỉ Tết, một số khoa, như khoa Thận nhân tạo sẽ vẫn đảm bảo gần 100% quân số đi làm, không để bệnh nhân bị phù thận vì phải chờ đợi do nghỉ Tết kéo dài. Các khoa thực hiện tái khám vẫn như bình thường. 

Đặc biệt, trong dịp Tết này, bệnh viện vẫn tổ chức làm thủ tục cho bệnh nhân ra viện, đảm bảo bệnh nhân được ra viện để đoàn tụ với gia đình. Ban Giám đốc bệnh viện sẽ trực tiếp trực đường dây nóng, nếu có khó khăn, vướng mắc bệnh nhân có thể gọi đến phản ánh. Ngoài ra, bệnh viện đã vận động các nguồn xã hội hóa, đến thời điểm này đã có các doanh nghiệp cam kết trao tặng hơn 2.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và chuẩn bị quà cho người bệnh. Phía bệnh viện cũng dự kiến phát 800 suất quà (90.000 đồng/suất) cho bệnh nhân ăn Tết tại bệnh viện.

Tặng quà Tết cho bệnh nhân 

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, thông tin từ Phòng Công tác xã hội của bệnh viện chiều 9-2 cho biết, tính đến thời điểm này 31 khoa/ phòng của bệnh viện đã huy động được tổng cộng 4.936 suất quà Tết từ các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm gửi tặng những bệnh nhân ăn Tết tại bệnh viện. Ban Giám đốc bệnh viện sẽ đi thăm hỏi và chúc Tết các bệnh nhân, tổ chức cho bệnh nhân đón Tết tại bệnh viện trong không khí đầm ấm, vui vẻ… Về kế hoạch trực Tết, theo ông Nguyễn Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chuẩn bị chu đáo kế hoạch trực Tết cũng như thuốc men và nhân lực. Mỗi ca trực trong ngày Tết có từ 150-200 bác sĩ, điều dưỡng viên. Mọi hoạt động chuyên môn vẫn diễn ra bình thường nhằm ứng phó những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tương tự, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh viện đã bố trí trực Tết gồm 4 cấp,  đảm bảo đủ mọi phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thuốc, dịch truyền… để tiếp nhận, điều trị kịp thời cho tất cả các trường hợp cấp cứu trong thời gian nghỉ Tết dài ngày, đội trực cấp cứu sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới. Đồng thời sẽ giải quyết chế độ cho bệnh nhân nội trú đón Tết và cán bộ viên chức tham gia trực đón xuân chu đáo. Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã bố trí các kíp trực đầy đủ trong dịp Tết. TS.BS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện cho biết, theo truyền thống, vào ngày 30 và mùng 1 Tết, lãnh đạo bệnh viện sẽ đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, bệnh nhân đang điều trị tại đây…

Trong những ngày qua, 2 đoàn công tác của Bộ Y tế do 2 Thứ trưởng làm trưởng đoàn cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức trực Tết tại một số Sở Y tế, bệnh viện tại Hà Nội và khu vực phía Bắc. Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu ngành y tế, hệ thống các bệnh viện cả nước nói riêng phải có phương án chi tiết, thực hiện trực Tết nghiêm túc, đảm bảo việc khám chữa bệnh trong dịp Tết cũng như cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc. 

Tin cùng chuyên mục