Ngừng cấp đăng ký thuốc bổ phế chứa thạch xương bồ

  • 16/10/2012 23:42
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-10, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết đã có quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ. 

Bên cạnh đó, Cục khuyến khích công ty đang lưu hành loại thuốc này nghiên cứu thay thế thạch xương bồ bằng một vị thuốc khác có tác dụng tương tự về y học cổ truyền trong thành phần không có thành phần beta-asaron.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, nguyên nhân là do độc tính của tinh dầu xương bồ thường tăng theo hàm lượng thành phần beta-asaron chứa trong đó. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy beta-asaron có khả năng gây ung thư và đột biến gan cũng như nhiều tác dụng bất lợi trên tim và gan. Mặt khác, độ an toàn và độc tính của xương bồ chưa được thử nghiệm trên lâm sàng. 

Được biết, beta-asaron có trong tinh dầu tự nhiên của các cây thuộc chi xương bồ. Hiện nay, tại Việt Nam chi xương bồ gồm nhiều loài được sử dụng làm thuốc dưới dạng thân rễ phơi khô như thạch xương bồ và thủy xương bồ.                                 

Tin cùng chuyên mục