Ngủ kém khiến bệnh cao huyết áp nặng thêm

  • 25/09/2012 08:37
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị cao huyết áp mà mất ngủ dễ tiến triển thành cao huyết áp kháng điều trị hơn gấp 2 lần so với người ngủ đủ.

Nghiên cứu hơn 230 bệnh nhân bị cao huyết áp, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Italy cũng phát hiện thấy phụ nữ có điểm số cao hơn nhiều so với nam giới về đánh giá chất lượng giấc ngủ kém và phần lớn các đối tượng tham gia nghiên cứu ngủ ≤6 giờ mỗi đêm. Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 58.

Cao huyết áp được coi là kháng điều trị khi bệnh nhân đã dùng ≥ 3 thuốc trị cao huyết áp song số đo huyết áp vẫn ở mức trên 140/90 mmHg.

Ngủ kém khiến bệnh cao huyết áp nặng thêm ảnh 1

Mặc dù phần lớn các đối tượng nghiên cứu ngủ ít song phụ nữ được thấy là có chất lượng giấc ngủ kém và các triệu chứng trầm cảm nặng hơn. Khoảng 12% số người tham gia đã bị các tai biến tim mạch từ trước, 8% mắc bệnh tiểu đường và 15% hút thuốc lá.

Bruno, tác giả nghiên cứu, cho biết nghiên cứu không phân tích lý do tại sao ngủ kém lại dẫn tới cao huyết áp kháng điều trị song giấc ngủ và các rối loạn tim mạch có liên quan chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ cũng liên quan với béo phì và bệnh tiểu đường, các bệnh vốn góp phần kháng với thuốc hạ huyết áp.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị nghiên cứu về cao huyết áp của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục