Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá

  • 09/03/2016 10:57
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Nam
  • In bài

ANTĐ -  “Sau khi cướp phá hết ngư cụ, họ đe dọa nếu lần sau còn quay lại đây đánh bắt thì sẽ đâm chìm tàu và bắt nhốt. Nhưng anh em tôi không sợ, khi nào sửa chữa xong tàu thì chúng tôi lại tiếp tục ra khơi. Hoàng Sa là của Việt Nam thì chúng tôi cứ ra thôi…”.

Đó là khẳng định chắc nịch của ông Võ Quang Thái (trú thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu Qna-91939 vừa trở về đất liền sau khi bị tàu Hải Cảnh Trung Quốc cướp phá ngư cụ.

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 1

Tàu cá bị tàu Hải cảnh Trung Quốc cướp phá ngư cụ ở vùng biển Hoàng Sa vừa trở về đất liền

Sáng 8-3, chúng tôi có mặt tại cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang) khi tàu cá Qna-91939 cũng vừa cập cảng để làm đơn trình báo sự việc với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (Quảng Nam). Tiếp xúc với cơ quan chức năng, đa số các thuyền viên trên tàu bị nạn vẫn chưa hết hốt hoảng khi kể lại sự việc.

Ông Thái cho biết, ngày 24 âm lịch, tàu QNa-91.939 chở theo 10 ngư dân xuất bến hướng ra Hoàng Sa để đánh bắt cá. Đến 12h30 ngày 6-3, khi đang đánh bắt tại tọa độ 15,55 độ Bắc – 111,58 độ Nam, tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bất ngờ bị tàu 2 tàu Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi.

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 2

Ông Võ Quang Thái, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu QNa-91.939 (mặc áo xanh, tay đỏ) đau xót nhìn những tấm lưới bị cắt phá

Khi gần tiếp cận tàu cá của Việt Nam thì một tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 thả xuống 1 chiếc ca nô chạy đến cập mạn vào hông tàu cá QNa-91.939. 

Sau đó 11 lính Trung Quốc cầm roi điện nhảy lên tàu của ông Thái để khống chế các ngư dân và ngang ngược nói đây là biển của Trung Quốc. Sau khi khống chế 10 thuyền viên về phía đầu mũi tàu, họ cử 4 người đứng giữ, còn 7 người khác tiến hành lúc soát, phá hoại khắp nơi trên tàu.

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 3

Thuyền trưởng Thái chỉ các thiết bị bị lính Trung Quốc phá hỏng

“Tàu chúng tôi mới đi đánh bắt được vài ngày thì gặp nạn, một số người từ tàu Hải cảnh Trung Quốc xuống cano rồi sang tàu QNa-91.939, sau đó dùng baton ép các thuyền viên ra mạn thuyền. Sau đó, họ cướp sạch cá mực, đập phá hết đồ đạc, phá luôn cả bộ đàm để không thể liên lạc… Không chỉ vậy, trước khi bỏ đi, một tên lính nói được tiếng Việt còn hăm dọa, nếu còn đánh bắt ở vùng này nữa thì sẽ cho đâm vỡ tàu và bắt lại”, ngư dân Đặng Viết Tuyên (SN 1967, trú xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) kể lại.

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 4

Ngư dân tàu QNa-91.939 trở về đất liền sau những giây phút bị Hải cảnh Trung Quốc khống chế

Ngậm ngùi nhìn chiếc lưới bị cắt thành từng mảnh, ngư dân Lê Duy Tài (trú thôn Thanh Long, xã Tam Quang) cho biết: “Chúng tôi thấy trên tàu lớn của Trung Quốc lúc đó còn rất nhiều người, có thể hơn 50 người và có trang bị vũ khí. Tất cả họ đều mặc áo bảo hiểm hết nhưng chỉ có 11 người lên cano và tiến đến tàu của chúng tôi và đe dọa là phải chạy vào bờ. Họ ngang ngược nói khu vực này là của Trung Quốc, nếu chúng tôi chạy ra đánh bắt nữa là sẽ tông chìm tàu và bắt người...".

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 5

Anh Phan Hồng Huy, thuyền viên trên tàu QNa-91.939 khẳng định sẽ tiếp tục bám biển để góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương

Dù vẫn chưa hết vẻ bần thần sau chuyến đi biển kinh hoàng vừa qua, nhưng khi được hỏi về dự định cho tương lai, anh Phan Hồng Huy (SN 1988, trú xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam), thuyền viên trên tàu QNa-91.939 khẳng định: “Chúng tôi chỉ mệt mỏi vì mấy ngày phải ăn cầm đói trên biển thôi chứ không hề sợ. Sau khi sửa chữa xong tàu, anh em chúng tôi sẽ quyết tâm ra biển lại. Biển của Việt Nam ta thì ta cứ đánh bắt thôi, sợ gì”.

Ngư dân Quảng Nam kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ảnh 6

Thượng tá Nguyễn Văn Búp - Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (tỉnh Quảng Nam) trao đổi với phóng viên

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Búp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) cho biết: "Đồn Biên phòng đã tiếp nhận sự việc, lấy lời khai của các ngư dân và hiện đang xác minh vụ việc. Trước mắt, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà phối hợp với cơ quan chức năng tìm các giải pháp để giúp đỡ các ngư dân gặp nạn".

Ông Búp cũng cho biết, ngay trong sáng 8-3, đại diện nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Nam cùng, UBND huyện Núi Thành và UBND xã Tam Quang đã đến thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu cho thuyền viên tàu cá QNa 91939. "Hiện các ngư dân đang rất cần sự hỗ trợ của các cấp cũng như toàn xã hội để sớm quay lại bám biển”, ông Búp nói.

Tin cùng chuyên mục