Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ một số dạng ung thư

  • 04/11/2011 19:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Hơn 173.000 trường hợp ung thư được chẩn đoán mỗi năm có thể là do lười hoạt động thể chất và ngồi nhiều, trang tin USA Today báo cáo.

Một phân tích mới cho rằng lười hoạt động thể chất dẫn đến 49.000 ca ung thư vú và 43.000 ca ung thư đại tràng mỗi năm, và ước tính khoảng 37.200 ca ung thư phổi, 30.600 ca ung thư tuyến tiền liệt, 12.000 ca ung thư nội mạc tử cung và 1.800 ca ung thư buồng trứng.

Ước tính này được dựa trên số liệu hoạt động thể chất quốc gia và số liệu tỉ lệ ung thư kết hợp với tổng quan hơn 200 nghiên cứu ung thư trên toàn thế giới.

Con số này cho thấy hoạt động thể chất đều đặn có thể giảm 25 – 30% nguy cơ ung thư vú, đại tràng và ung thư nội mạc tử cung.

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ một số dạng ung thư

Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ các bệnh như ung thư, bệnh tim và tiểu đường song các số liệu mới này mang lại ước tính cụ thể hơn về số trường hợp có thể phòng ngừa được bằng cách hoạt động thể chất tích cực hơn.

Nhà dịch tễ học Friedenreich thuộc Dịch vụ Sức khỏe Alberta ở Calgary, Canada cũng tìm hiểu xem tại sao tập luyện lại làm giảm nguy cơ ung thư. Trong một nghiên cứu gồm 320 phụ nữ mãn kinh, bà phát hiện ra rằng hoạt động thể chất có vẻ làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách tăng độ nhạy insulin và giảm lượng mỡ cơ thể, viêm, các hormon chuyển hóa và hormon steroid giới tính.

Các số liệu được trình bày tại hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục