Ngoại trưởng Nga và Anh yêu cầu Kiev thực hiện tuyên bố Geneve

  • 10/08/2014 16:56
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp đến từ Anh, Philip Hammond đã thảo luận về tình hình ở Ukraine, đồng thời yêu cầu các cơ quan ủy quyền ở Kiev thực thực hiện theo các quy định được nêu trong tuyên bố Geneve.

Ngoại trưởng Nga và Anh yêu cầu Kiev thực hiện tuyên bố Geneve ảnh 1

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Cần phải tăng cường hoạt động của các cơ quan ủy quyền tại Kiev, buộc chính quyền Kiev phải tuân thủ theo các quy định được nêu trong tuyên bố Geneve ngày 17-4”.

Hai vị Ngoại trưởng cũng tập trung vào tình hình nhân đạo tại khu vực xảy ra xung đột. Ông Lavor đã trao đổi với ông Hammond về những nỗ lực của Nga nhằm hỗ trợ cho công dân tại miền đông Ukraine với những hỗ trợ nhân đạo. Đồng thời cho biết Nga đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế về vấn đề này.

Trước đó, ngày 17-4, các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Ukraine, EU và Mỹ đã có buổi gặp mặt tại Geneve và nhất trí về một loạt các biện pháp nhằm giảm leo thang trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Thông báo chung kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh gây căng thẳng và khởi động đối thoại quốc gia. Mặc dù đã có những thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên căng thẳng tại miền đông vẫn tiếp tục leo thang. Trong khi đó, Moscow liên tiếp lên án Kiev làm ngơ tuyên bố Geneve.

Ngày 5-8, Nga đã đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triển khai một sứ mệnh nhân đạo quốc tế, với sự viện trợ nhân đạo đắc lực từ Nga, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại khu vực phía đông Ulraine.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cũng cho biết, Moscow đang kêu gọi cộng đồng quốc tế có những biện pháp khẩn cấp để tiến hành các hỗ trợ nhân đạo cho miền đông Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục