Ngoại trưởng Nga - Mỹ cam kết cải thiện quan hệ

  • 15/05/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng, đã đến lúc Moscow và Washington gạt đi sự mất tin tưởng và tìm ra phương án hợp tác mang tính xây dựng.

Ông Pompeo hiện đang có mặt tại khu nghỉ dưỡng Sochi để đối thoại với Ngoại trưởng Lavrov và tiếp đó sẽ gặp mặt trực tiếp Tổng thống Vladimir Putin.

Quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng về nhiều vấn đề như cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, cùng với đó là sự khác biệt về quan điểm chính trị ở Venezuela, Iran, Syria và Ukraine.

“Chúng tôi nhìn thấy sự nghi ngờ và định kiến. Điều này gây trở ngại cho an ninh của chúng ta và gây ra quan ngại trên khắp thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng, đã đến lúc phải xây dựng một mối quan hệ mới và mang tính xây dựng. Nga sẵn sàng làm điều đó nếu các đồng nghiệp Mỹ cũng muốn hợp tác. Hãy thử và xem điều gì xảy ra”, ông Lavrov nói với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong cuộc họp báo chung vào hôm 14-5.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã gặp nhau tại Sochi vào hôm 14-5

Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã gặp nhau tại Sochi vào hôm 14-5

Chuyến công du của ông Pomepo cho thấy sự liên lạc ở cấp cao giữa Moscow và Washington kể từ khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller đệ trình bản báo cáo về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Phản hồi với tuyên bố của ông Lavrov, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi ở đây do Tổng thống Donald Trump đã cam kết cải thiện quan hệ. Chúng tôi có sự khác biệt và mỗi quốc gia sẽ bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, Mỹ không hướng đến làm đối thủ của Nga ở mọi lĩnh vực và sẽ tiếp nỗ lực tìm kiếm những điều mà 2 nước chung lợi ích, đồng thời tiếp tục xây dựng mối quan hệ khăng khít”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng xác định vấn đề chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân là 2 lĩnh vực mà Moscow và Washington có thể tìm thấy tiếng nói chung.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng không quên cảnh báo Moscow rằng, Washington sẽ không chịu đựng bất kì sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục