Ngoại trưởng Mỹ và Philippines bày tỏ quan ngại về tàu Trung Quốc ở Biển Đông

  • 09/04/2021 18:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, trong một cuộc điện đàm hôm 9-4 đã bày tỏ mối quan ngại chung về các tàu dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.

“Cuộc thảo luận quan trọng ngày hôm nay với người đồng cấp Philippines nói về các tàu dân quân của Trung Quốc ở Biển Đông và nỗ lực của Mỹ nhằm loại bỏ bạo lực và thù địch chống người châu Á”, Ngoại trưởng Blinken viết trên Twitter.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết: “Ngoại trưởng Antony J. Blinken hôm nay đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin, Jr. Cả hai đều bày tỏ quan ngại về việc hàng loạt tàu dân quân biển Trung Quốc tập trung ở Biển Đông, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc tuân theo phán quyết trọng tài năm 2016 được ban hành theo Công ước Luật Biển”.

“Bộ trưởng Blinken cũng tái khẳng định khả năng áp dụng Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines năm 1951 đối với Biển Đông”, thông cáo nêu rõ. Bộ trưởng Blinken và Bộ trưởng Locsin hoan nghênh hợp tác song phương và đa phương về Biển Đông được tăng cường.

Trong diễn biến mới nhất tại thực địa, các tàu Trung Quốc ngày 8-4 đã truy đuổi một chiếc thuyền của Philippines chở một đoàn chở phóng viên truyền hình trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

Phóng viên Chiara Zambrano của ABS-CBN News đưa tin rằng, cô và thủy thủ đoàn đang trên hành trình đến thăm Bãi cạn Ayungin, nơi Hải quân Philippines duy trì sự hiện diện của mình thì tàu hải cảnh Trung Quốc màu trắng tiến thẳng về phía họ.

Ngoại trưởng Mỹ và Philippines bày tỏ quan ngại về tàu Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1

Tàu tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó đã phát loa hỏi họ đang làm gì trong khu vực. Tuy nhiên, các thuyền viên Philippines quyết định quay trở lại đảo Palawan. Đáng nói là trên đường về, khoảng 1 tiếng sau, họ đã bị con tàu màu trắng này – số hiệu 5101 của Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi.

Sau tàu hải cảnh, tàu Philippines tiếp tục bị 2 tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn bám theo. “Khi xem xét, chúng là tàu tấn công nhanh Kiểu 022 Houbei với 2 tên lửa được gắn trên mỗi chiếc”, nữ phóng viên nói thêm. Type 022 là tàu tấn công nhanh mang tên lửa tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc. Nó được trang bị 2 bệ phóng tên lửa và có tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ, theo Global Security.

Sự cố này xảy ra cách đảo Palawan khoảng 90 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo Philstar/Inquirer

Tin cùng chuyên mục