Ngoại trưởng Mỹ - Trung Quốc bày tỏ bất đồng công khai ở Bắc Kinh

  • 09/10/2018 05:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng, kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị đã công khai bày tỏ những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh vào hôm 8-10 khi ông Pompeo có chuyến công du tới đây.

Thông thường, các nhà ngoại giao hay mở đầu cuộc gặp bằng một buổi trả lời ngắn với báo giới và dành những lời hữu hảo cho nhau, tuy nhiên, trong những phút đầu tiên trước cuộc đối thoại ở nhà khách Điếu Ngư Đài, Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc lại tỏ ra vô cùng căng thẳng và công khai bày tỏ sự trái ngược trong quan điểm giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Mỹ - Trung Quốc đã bày tỏ sự bất đồng khi gặp nhau tại Bắc Kinh

Ngoại trưởng Mỹ - Trung Quốc đã bày tỏ sự bất đồng khi gặp nhau tại Bắc Kinh

"Gần đây, phía Mỹ liên tục leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc và có những hành động liên quan tới Đài Loan gây tổn hại tới quyền và lợi ích của Trung Quốc. Mỹ cũng thường xuyên đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ đối với chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc", Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong buổi họp báo chung với ông Pompeo.

Theo ông Vương, những sự tấn công trực tiếp vào sự tin tưởng chung giữa 2 nước đang phủ bóng đen lên quan hệ song phương và Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ngay hành động sai lầm này. Ông cũng yêu cầu Mỹ phải ngừng ngay việc bán vũ khí và từ bỏ mối quan hệ quân sự với Đài Loan, vùng lãnh thổ được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Ở chiều ngược lại, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington cũng có rất nhiều điều không hài lòng với Bắc Kinh: “Chúng tôi vô cùng quan ngại với các hành động của Trung Quốc và mong chờ sẽ thảo luận các vấn đề đó ngày hôm nay bởi đây là điều cực kỳ quan trọng với quan hệ song phương".

Ngoài ra, 2 nhà ngoại giao cũng cho thấy sự bất đồng về bên đã chủ động hủy bỏ đối thoại an ninh được lên kế hoạch diễn ra ở Bắc Kinh trong tháng 10.

Tại Trung Quốc, ông Pompeo cũng gặp mặt Ủy viên bộ Chính trị, Trưởng ban Đối ngoại trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì, tuy nhiên, 2 người sử dụng giọng điệu ôn hòa hơn và đồng tình rằng, mối quan hệ song phương đang gặp nhiều thách thức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục