Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi NATO tăng ngân sách quốc phòng đối phó Nga

  • 30/04/2014 12:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó với cái mà ông gọi là những nỗ lực của Nga nhằm làm thay đổi "môi trường an ninh" của Đông và Trung Âu.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo rằng: "Chúng ta không thể tiếp tục để cho ngân sách quốc phòng của liên minh này giảm dần", một điệp khúc lặp đi lặp lại của các quan chức Mỹ trong những năm qua.

"Rõ ràng, không phải tất cả các nước đồng minh đều đáp ứng được tiêu chuẩn 2% GDP của NATO ngay lập tức hoặc thậm chí là trong năm tới", ông nói trong bài phát biểu tại viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington và cho biết thêm rằng: "Nhưng đó là thời gian để các nước đồng minh có ngân sách quốc phòng dưới mức này đưa ra những cam kết đáng tin cậy về việc tăng chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tiếp theo".

Một lần nữa ông lại kêu gọi Nga có biện pháp để giúp làm giảm leo thang căng thẳng ở miền đông Ukraine thay vì làm gia tăng căng thẳng thêm.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi NATO tăng ngân sách quốc phòng đối phó Nga ảnh 1
Lực lượng thân Nga kiểm soát thành phố Slaviansk 

Những người biểu tình ủng hộ Nga vẫn đang tiếp tục chiếm các tòa nhà chính quyền ở một số thành phố ở miền Đông Ukraine và từ chối thả tự do cho 7 quan sát viên quân sự của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu.

Ông Kerry cho rằng Nga đang tìm cách làm thay đổi môi trường an ninh ở Đông và Trung Âu thông qua việc sáp nhập bán đảo Crimea và tiếp theo là làm bất ổn khu vực miền Đông Ukraine.

"Chúng ta phải làm cho điện Kremlin hoàn toàn thấy rõ rằng lãnh thổ của NATO là bất khả xâm phạm. Chúng ta sẽ bảo vệ từng vùng lãnh thổ của liên minh này", ông nói và khẳng định rằng các nước NATO sẵn sàng làm những gì họ thấy cần phải làm.

Trong bài phát biểu, ông Kerry cũng thúc giục các quốc gia châu Âu giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và nhanh chóng hoàn thành các cuộc đàm phán hợp tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương nhằm tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục