Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ

  • 14/01/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 13-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm Việt Nam.

“Có thể nói quan hệ hai nước tiến triển tích cực, thực chất, cả song phương, khu vực và quốc tế, đáp ứng lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực”, Thủ tướng khẳng định và hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry cũng như đánh giá cao những nỗ lực của Ngoại trưởng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng khẳng định hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm ưu tiên của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa; tiếp tục quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ trong hợp tác Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong và mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến hạ nguồn sông Mekong về vấn đề quản lý sử dụng bền vững nguồn nước để góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ và mong Hoa Kỳ duy trì cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại với khu vực cũng như hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam, Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực.

“Tôi xin khẳng định sẽ nói với ông Donald Trump và chính quyền của ông Donald Trump để nhấn mạnh tầm quan trọng và ngày càng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi cũng nói với chính quyền mới của Hoa Kỳ về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với lợi ích của tất cả các bên tham gia”, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định và cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là một trong những ví dụ tiêu biểu cho sự quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ và khi chính thức đi vào hoạt động, Đại học Fulbright sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và mong muốn có sự hỗ trợ của Việt Nam đối với dự án này.

Tin cùng chuyên mục