Xe+

Nghi vấn dùng hóa chất lạ gây nhũn mặt đường QL 1A qua Quảng Bình

  • 29/06/2015 06:59
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình chuẩn bị thông xe thì xuất hiện đến 8 điểm nghi bị hóa chất lạ phá hoại. Đây là đoạn đường đầu tư, nâng cấp đầu tiên mà nhà thầu cam kết bảo hành hằn lún trong 5 năm. Hiện nhà thầu đã “treo thưởng” 50 triệu đồng cho ai có thông tin về hành vi phá hoại này.

Nghi vấn dùng hóa chất lạ gây nhũn mặt đường QL 1A qua Quảng Bình ảnh 1Nhà thầu treo thưởng 50 triệu đồng cho người cung cấp thông tin về việc phá hoại

Dùng hóa chất lạ gây nhũn mặt đường

Ngày 24-6 vừa qua, Công ty TNHH tập đoàn Sơn Hải (nhà thầu dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình) đã có báo cáo gửi Công an tỉnh Quảng Bình, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình về việc có kẻ phá hoại đường giao thông thuộc dự án mở rộng QL1A qua Quảng Bình. Nhà thầu đã phát hiện 8 điểm trên hai gói thầu số 10 và 14 thi công, có dấu hiệu bị phá hoại. Những điểm này tập trung ở các điểm giao cắt, giao lộ, nơi có nhiều phương tiện lưu thông. Tại các điểm này, mặt đường bê tông nhựa bị nhũn khi có xe tải trọng lớn chạy qua.

“Tôi ngửi thấy mùi xăng dầu, cạnh đó có thêm hóa chất chưa xác định được là gì. Mặt đường do tác động của hóa chất sủi đen, gặp mưa và xe chạy thì bóc hết nhựa, lớp đá bong ra. Ban đầu tôi nghĩ là bình thường, nhưng sau những diễn tiến liên tục nên tôi suy đoán có kẻ xấu cố tình phá hoại công trình", ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sơn Hải cho hay.

Ở các điểm mới phát hiện xảy ra sự cố mặt đường, nhà thầu dùng nước rửa trôi hóa chất và khoanh vùng, theo dõi hư hỏng để có giải pháp xử lý. Tuy vậy, một số điểm hóa chất vẫn thấm vào mặt đường, có nguy cơ phá hủy kết cấu. Theo ông Nguyễn Quang Minh, việc thi công lại những đoạn bị hư hỏng này gặp khó khăn, do công ty phải vận chuyển xe, máy móc từ công trình khác về, đồng thời phải làm lại tối thiểu 3m chiều dài đường mới đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Văn Luận, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình xác nhận, có hiện tượng rải hóa chất khiến mặt QL1A vừa thi công đã hư hỏng. Sở đã kiểm tra thực tế, lấy mẫu để xác định loại hóa chất, đồng thời gửi thông báo đến các nhà thầu thi công QL1A theo dõi, đề phòng kẻ xấu phá hoại. Đoàn kiểm tra ghi nhận, trong lúc đoàn đang kiểm tra, xử lý tại lý trình Km652+ 840 thì tiếp tục xuất hiện thêm hóa chất (có mùi xăng) được rải với khối lượng lớn tại nhiều vị trí.

“Nhận định có dấu hiệu chủ định của con người, Sở GTVT đã có văn bản gửi Công an tỉnh và báo cáo nhanh cho cơ quan công an huyện Bố Trạch vào cuộc điều tra, làm rõ. Đối với các vị trí phát hiện, Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị thi công dùng nước tẩy rửa mặt đường để giảm thiểu hư hỏng, khoanh vùng để theo dõi mức độ hư hỏng. Tuy nhiên, hóa chất vẫn thấm đẫm một số vị trí trên mặt đường gây  ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường”, ông Phạm Quang Hài, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình nhận định.

Cố tình phá hoại?

Theo nhận định, loại hóa chất lạ này phá hoại kết cấu mặt đường bê tông nhựa rất nhanh. Cụ thể, có 2 vị trí phát hiện muộn, tình trạng phá hoại kết cấu mặt đường xảy ra trong thời gian ngắn, chỉ 1-2 ngày. Trước sự việc này, Công ty Sơn Hải, đơn vị thi công dự án cho biết đã thông báo đến người dân và chính quyền địa phương dọc hai bên QL1, đoạn qua Quảng Bình, việc treo thưởng 50 triệu đồng cho người nào cung cấp thông tin về thủ phạm dùng hóa chất phá mặt đường QL1 ở những đoạn do đơn vị này thi công. Công ty cam kết sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của người cung cấp thông tin. Sở GTVT Quảng Bình cũng đã cắt lớp bê tông nhựa tại các điểm bị phá hoại để phục vụ việc điều tra. Công an địa phương cũng đang vào cuộc điều tra. 

Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), Sơn Hải là doanh nghiệp đầu tiên của ngành giao thông cam kết bảo hành 5 năm đối với vấn đề hằn lún vệt bánh xe . Bên cạnh đó, Sơn Hải còn là nhà thầu được Bộ GTVT chọn như một điển hình có thể chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý hằn lún vết bánh xe tại hội thảo khoa học sắp diễn ra.

Tin cùng chuyên mục