Nghị sĩ Nga bình luận về "kịch bản điên rồ" của tướng Trung Quốc

  • 11/11/2019 12:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Các nghị sĩ Nga đã bình luận về một ý kiến được đưa ra bởi trang Eastday của Trung Quốc cho rằng NATO sẽ có thể chiếm giữ khu vực Kaliningrad của Nga chỉ trong 48 giờ.
Nga triển khai thêm 2 khẩu đội S-400 ở vùng Kaliningrad

Nga triển khai thêm 2 khẩu đội S-400 ở vùng Kaliningrad

Thiếu tướng Du Wenlong, chiến lược gia của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được trang web này dẫn lời nói rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quân sự lớn ở châu Âu, NATO sẽ có thể chiếm Kaliningrad, mà theo ông mô tả “không phải là một khu vực lớn”. Kaliningrad là một vùng lãnh thổ của Liên bang Nga nằm trên biển Baltic giữa Litva và Ba Lan.

Nghị sĩ Nga Sergei Tsekov bình luận về ý kiến của ông Du, và nhắc lại rằng trong Thế chiến II, Đức quốc xã đã lên kế hoạch chiếm thành phố Sevastopol của Crimea trong vài ngày, nhưng đã bị mắc kẹt trong 10 tháng.

“Nếu một người nào đó có ý tưởng này - mặc dù tôi nghi ngờ điều đó sẽ xảy ra - họ không thể giành được chiến thắng nhanh chóng”, nghị sĩ Tsekov nói.

Một nhà lập pháp khác, Vladimir Lukin, cho biết ông không đố kỵ với những người được giao nhiệm vụ tạo ra các kịch bản quân sự tưởng tượng. “Dĩ nhiên, họ có quyền tự do ngôn luận, nhưng cũng có một câu thành ngữ tiếng Anh rằng: “Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”, Lukin nói.

Nghị sĩ Alexei Pushkov gọi việc tiếp quản Kaliningrad trong 2 ngày là một “kịch bản điên rồ”.

“NATO không có cơ hội chiếm giữ Kaliningrad mà không gây ra nguy cơ xung đột quy mô lớn. Tôi chắc chắn rằng mọi người trong NATO hiểu điều này”, ông Pushkov đăng dòng tweet và cho biết thêm rằng các ấn phẩm truyền thông như Eastday được thúc đẩy bởi sự mong muốn của ai đó ở Mỹ để gây chiến.

Trước đó, ông R.D. Hooker Jr, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Jamestown ở Washington, hồi tháng 10-2019 đã công bố một báo cáo cho rằng NATO cần ngay lập tức chiếm lấy Kaliningrad trong trường hợp xảy ra sự thù địch quân sự giữa Nga và châu Âu. Nhận xét về báo cáo đó, Thống đốc vùng Kaliningrad Anton Alikhanov đề nghị trao giải Hugo cho ông Hooker, đây là giải thưởng được trao hàng năm cho câu chuyện khoa học viễn tưởng hay nhất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục