Nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn luận tội ông Joe Biden

  • 15/01/2021 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Georgia Marjorie Taylor Greene, người mới được bầu vào hạ viện Mỹ cho biết, bà có kế hoạch trình đề xuất luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden ngay sau khi ông nhậm chức.

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình vào hôm 13-1, bà Greene, người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, đã tiết lộ kế hoạch yêu cầu luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Thay mặt người dân Mỹ, tôi xin tuyên bố chúng ta cần đảm bảo các nhã lãnh đạo phải chịu trách nhiệm giải trình. Không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và dễ dàng bị mua chuộc bởi chính phủ nước ngoài, công ty năng lượng Trung Quốc và Ukraine. Vì vậy vào ngày 21-1, tôi sẽ trình đề xuất luận tội ông Joe Biden", bà Greene tuyên bố.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn luận tội ông Joe Biden ảnh 1

Bà Greene đã lặp lại cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Joe Biden

Theo bà Greene, ông Biden, khi còn là phó tổng thống, đã chặn một khoản vay của Ukraine với điều kiện phải thay thế công tố viên trưởng Viktor Shokin đang chịu trách nhiệm điều tra Burisma Holdings, tập đoàn khí đốt tự nhiên của Ukraine mà con trai ông Biden từng có mặt trong hội đồng quản trị từ năm 2014.

Washington khi đó đe dọa giữ lại 1 tỷ USD bảo lãnh cho vay. Điều này cũng đã được ông Biden xác nhận trong một cuộc hội thảo năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Shokin lại bị sai thải với lý do không tập trung theo đuổi các cáo buộc tham nhũng đối với các chính trị gia Ukraine.

Cựu phó tổng thống Mỹ luôn phủ nhận đã hành động vì lợi ích kinh doanh của con trai mình và trên thực tế cũng không có bằng chứng về hành vi phạm tội của cả ông và con trai.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục