Nghi ngờ lao động bất hợp pháp, 124 thợ mỏ Trung Quốc bị bắt

  • 06/06/2013 18:56
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Di trú (GIS) của Ghana cho biết 124 thợ mỏ bị nghi ngờ là lao động bất hợp pháp của Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Accra, thủ đô của quốc gia Tây Phi này.

Francis Palmdeti, người phụ trách các vấn đề công cộng của GIS, nói rằng những công dân Trung Quốc bị bắt giữ đã tham gia vào việc khai thác vàng trái phép tại khu vực miền trung Ashanti, cũng như tại khu vực phía Tây và phía Đông. Một vài người trong số này đã quá hạn lưu trú mà không có giấy phép. Cơ quan Di trú của Ghana đang điều tra và quyết định những trường hợp nào sẽ phải hồi hương.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ghana cũng xác nhận vụ bắt giữ này. Phát ngôn viên của Đại sứ quán, Yu Jie, cho biết Đại sứ quán đã kêu gọi chính phủ Ghana đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những công dân bị bắt giữ, đồng thời yêu cầu các cơ quan an ninh Ghana cần thực hiện kỷ luật nghiêm khắc hơn trong việc thực thi pháp luật.

Nghi ngờ lao động bất hợp pháp, 124 thợ mỏ Trung Quốc bị bắt ảnh 1

Công nhân khai thác mỏ tại Ghana (Ảnh: Gmw)

Ông Yu nói rằng nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo tất cả mọi người dân Trung Quốc ở Ghana phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và các quy định có liên quan và không để bị lừa bởi những thông tin không rõ ràng trên internet.

Ghana là quốc gia đứng sau Nam Phi về trữ lượng vàng, ngoài nước này còn giàu bô-xít, kim cương và mangan. Theo pháp luật Ghana, các công ty nước ngoài chỉ được phép làm việc độc lập tại các mỏ lớn. Gần đây có nhiều người nước ngoài bị nhà chức trách Ghana bắt giữ vì khai thác vàng trái phép trong các cuộc ra quân của nước này.

Xinhua

Tin cùng chuyên mục