Nghi án biển thủ 3,5 tỷ USD

  • 06/09/2016 08:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi các nhà điều tra quốc tế phát hiện ít nhất 3,5 tỷ USD thuộc 1MDB đã bị “hô biến” vào nhiều tài khoản cá nhân thì Chính phủ Malaysia tuyên bố chưa phát hiện sai phạm nào của quỹ đầu tư thuộc Chính phủ nước này.

Nghi án biển thủ 3,5 tỷ USD ảnh 1Một dự án hạ tầng đang triển khai do Quỹ 1MDB đầu tư tại Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia

Nhật báo phố Wall (Mỹ) dẫn hồ sơ điều tra mới của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, cơ quan này đã kết luận rằng, 1 tỷ USD từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) “chảy” vào tài khoản của Thủ tướng Malaysia Najib Razak theo các cách khác nhau. Ông Najib trước đó chỉ bị nêu là “vị quan chức Malaysia số 1” trong hồ sơ vụ kiện dân sự hồi tháng 7 vừa qua của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Theo một số nội dung điều tra ban đầu đã được công bố, quỹ 1MDB của Chính phủ Malaysia là bộ máy ngốn tiền khá bí hiểm, cứ mỗi lần quỹ này nhận được một khoản vay thì một phần lớn trong số đó đồng thời “mất hút”. Dòng tiền thất thoát đi theo con đường vòng qua các ngân hàng tư nhân, công ty và quỹ bình phong.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong sơ đồ rửa tiền của 1MDB gồm Singapore, Thụy Sĩ, Saudi Arabia, Thái Lan, quần đảo Seychelles, quần đảo Virgin và Curaçao. Hiện các nhà điều tra thuộc nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore… đang điều tra “đường đi nước bước” của số tiền trị giá tới hàng tỷ USD được cho là đã bị thất thoát từ quỹ 1MDB.

Quỹ 1MDB được Chính phủ Malaysia thành lập để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội tại Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thủ tướng Najib Razak chính là người đứng đầu Ban cố vấn của quỹ 1MDB, đồng thời ông cũng là Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia, cơ quan thay mặt Chính phủ nước này điều hành quỹ 1MDB.

Sau 6 năm kể từ ngày thành lập vào năm 2009, 1MDB đã gây xôn xao dư luận không chỉ ở Malaysia mà còn ở nhiều nơi trên thế giới khi xuất hiện thông tin quỹ này đã bị thâm hụt tới 11 tỷ USD và thất thoát tới 3,5 tỷ USD vào năm 2015. Sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ bắt đầu mở cuộc điều tra các cáo buộc rửa tiền nhằm vào Quỹ 1MDB từ tháng 9-2015, các quốc gia khác như Thụy Sĩ, Singapore… cũng có những động thái tương tự, trong đó các nhà điều tra Thụy Sĩ đã tìm hiểu xem khoảng 4 tỉ USD tiền của quỹ này đã được chuyển vào tài khoản mở tại Thụy Sĩ của các cựu quan chức Malaysia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) như thế nào.

Ngày 20-7 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lập hồ sơ một vụ kiện dân sự nhằm đòi bồi thường và lấy lại hơn 1 tỷ USD tài sản đã mua bằng tiền đánh cắp từ quỹ 1MDB liên quan tới nhân vật được gọi là “vị quan chức Malaysia số 1”. Bộ trưởng An sinh đô thị, nhà ở và chính quyền địa phương Malaysia Abdul Rahman Dahlan mới đây đã bất ngờ thừa nhận ông Najib Razak chính là “quan chức Malaysia số 1” được nhắc đến trong hồ sơ kiện tụng hồi tháng 7 vừa qua của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, đại diện Chính phủ Malaysia và Thủ tướng Najib Razak đều đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào quỹ 1MDB cũng như cá nhân ông Najib Razak. Thủ tướng Najib Razak cam kết không cản trở và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra quốc tế, đồng thời khẳng định sự trong sạch của bản thân cũng như hoạt động đúng đắn của quỹ 1MDB. Người phát ngôn của Thủ tướng Malaysia tuyên bố Chính phủ nước này hợp tác đầy đủ với mọi cuộc điều tra pháp lý, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Malaysia đã tiến hành nhiều cuộc điều tra khác nhau và không phát hiện bất cứ vi phạm nào.

Tin cùng chuyên mục