Nghệ thuật "làm màu" của ngành công nghiệp lọc không khí ở Trung Quốc

  • 10/04/2018 07:03
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Khách sạn cao cấp mới nhất của Thượng Hải, Trung Quốc tự hào khoe rằng khách sạn của họ có không khí được lọc sạch hơn 10 lần so với mức thông thường nhưng trong thị trường mới đầy tiềm năng này, không phải mọi chuyện đều đáng tin.
Thành phố Thượng Hải hồi tháng 1-2018 đã phải phát đi “cảnh báo vàng” về chỉ số chất lượng không khí

Thành phố Thượng Hải hồi tháng 1-2018 đã phải phát đi “cảnh báo vàng” về chỉ số chất lượng không khí

Ra mắt khách sạn không khí sạch

Trong số 5.000 khách sạn đang hoạt động tại Thượng Hải, khách sạn Cordis Hongqiao vừa khai trương giống như nhiều khách sạn cao cấp khác với dịch vụ hồ bơi, hội trường lớn và spa cao cấp. Tuy nhiên, khách sạn này tự hào có được một điều thực sự hiếm ở thành phố lớn của Trung Quốc: không khí trong nhà được lọc sạch.

Nguồn không khí một khi đã vào không gian bên trong khách sạn Cordis Hongqiao được truyền qua 2 cấp độ lọc và không ngừng làm sạch, trong khi hệ thống cửa sổ kép đóng kín để giữ không khí trong lành bên trong. Màn hình kiểm soát Chỉ số chất lượng không khí (AQI) được trang bị trong tất cả 396 phòng khách sạn, hiển thị ở mức PM2.5, cho thấy chất lượng không khí bên trong phòng cao hơn 10 lần so với mức trung bình bên ngoài.

 “Tôi nghĩ mọi người có thể ngủ ngon hơn khi biết rằng chất lượng không khí trong phòng của họ hơn bất kỳ khách sạn nào khác và đặc biệt hơn rất nhiều so với bên ngoài”, ông John O'Shea - Giám đốc điều hành của Cordis Hongqiao nói. Được biết, giá phòng ở đây nhỉnh hơn 10% so với mặt bằng chung.  Ông John O'Shea giải thích: “Điều này giống như ngày trước chúng ta phải trả tiền Internet, nếu không đầu tư thì sẽ không có hệ thống đường truyền tốc độ cao như hiện nay. Chất lượng không khí cũng vậy, chúng tôi phải đảm bảo tốt nhất cho khách hàng”.

“Chiến trường mới nổi”

Trong khi không khí ô nhiễm là vấn đề nan giải đã lâu, chất lượng không khí trong nhà được cho là “chiến trường mới nổi” ở Trung Quốc. Thậm chí, ở một số thành phố bị ô nhiễm nặng, chất lượng không khí trong nhà còn tệ hơn cả bên ngoài. Không chỉ là số lượng hạt vật chất có trong không khí, không khí trong nhà còn ảnh hưởng bởi hàm lượng formaldehyde, carbon dioxide và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) - khí gây ra bởi các vật liệu xây dựng kém, đồ gỗ, sơn và chất kết dính gây quan ngại khác.

Một nghiên cứu toàn cầu 2017 kết luận, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng một nửa trong số các ca chết sớm do ô nhiễm trong không khí trong nhà năm 2015. Có vẻ như người Trung Quốc ngày càng nhận thức rõ vấn đề này. Chỉ số chất lượng không khí trong nhà của Trung Quốc hiện nay áp dụng theo tiêu chuẩn Reset, do kiến trúc sư người Mỹ Raefer Wallis khởi xướng. Trong khi đó, theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, Bắc Kinh bắt buộc ít nhất một nửa trong số các tòa nhà đô thị mới phải có giấy chứng nhận đạt chuẩn không khí trong nhà vào năm 2020.

 Như vậy, Trung Quốc đã sớm ứng phó với vấn đề ô nhiễm không khí bằng chính sách hành chính cũng như quy định pháp luật. Trong tình hình này, ngày càng có nhiều các chủ doanh nghiệp và quản lý tòa nhà cài đặt bộ lọc không khí trong văn phòng. Với một loạt ứng dụng sẵn có, người tiêu dùng của Trung Quốc cũng quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn. Chuyên gia trong ngành cũng nhận định, trong tương lai, bạn muốn ra ngoài uống cà phê hay đi ăn hàng, nhưng trước khi đi, chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm cửa hàng nào có chất lượng không khí trong nhà tốt nhất.

Tổ chức cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường Euromonitor cho biết, trong năm 2013, Trung Quốc có 3,1 triệu máy lọc không khí, với doanh thu trị giá 6,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ USD). Đến cuối năm nay, số doanh thu này dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Tuy vậy, sự mở rộng nhanh chóng của thị trường này cũng khiến cho nó bị lạm dụng, với những quảng cáo không đáng tin cậy khi mà các loại máy lọc được cho là có thêm tính năng “đuổi muỗi”.

Theo hãng Tân Hoa xã, ¼ số máy lọc không khí được cơ quan thanh tra Chính phủ kiểm tra không đạt chuẩn chất lượng. Ở nhiều nơi, màn hình kiểm soát chất lượng không khí thường được đặt ngay sát máy lọc không khí để “đánh lừa” khách hàng.

Tin cùng chuyên mục