Nghệ sĩ trình diễn hội họa trên nền nhạc của Pháp "lỡ hẹn" với khán giả Thủ đô

  • 09/06/2020 11:42
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội cho biết,  do dịch bệnh Covid-19, họa sĩ Jacob Reymond sẽ không thể tới Việt Nam để trình diễn họa nhạc. Tuy nhiên, khán giả sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màn trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond cùng với nghệ sĩ clarinet tài năng người Pháp Vincent Thomas, được trình chiếu tại sảnh triển lãm

Cũng trong buổi khai mạc triển lãm diễn ra vào 18h ngày 19-6, khán giả sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với nghệ sĩ Jacob Reymond. Khán giả có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho nghệ sĩ để thấu cảm được sự dung hòa tinh tế giữa tài năng hội họa và niềm say mê âm nhạc không biên giới của người nghệ sỹ.

Đồng thời đến với triển lãm,  khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm hội họa được lấy cảm hứng sáng tác từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay các tác phẩm Jazz.

Họa sĩ Pháp Jacob Reymond. Ảnh: L’Espace

Họa sĩ Pháp Jacob Reymond. Ảnh: L’Espace

Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

Triển lãm Họa nhạc diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp kéo dài đến hết ngày 31/8/2020 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho khán thính giả Hà Nội.

Họa sĩ Jacob Reymond thường nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng đường vẽ, dáng hình, màu sắc, như một cách diễn giải âm nhạc. Tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét: “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thực sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật".

Họa sĩ Jacob Reymond tại một sự kiện triển lãm. (Nguồn: L’Espace)

Họa sĩ Jacob Reymond tại một sự kiện triển lãm. (Nguồn: L’Espace)

Trong cuốn sách Instant instinct tập hợp 86 tác phẩm họa nhạc của Jacob Reymond, nhà văn Alain Blanc cũng từng viết: "chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc sẽ thấy tác phẩm âm nhạc nghệ sĩ nghe, sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và ta “chiêm ngưỡng” âm nhạc đang từng bước hiển hiện trên lớp vải hữu hình. Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm đều là những “bức tranh âm nhạc, những “tác phẩm họa nhạc”.

Tin cùng chuyên mục