Ngày đầu tiêm chủng Quinvaxem trở lại tại Hà Nội: Trách nhiệm và thận trọng

  • 06/11/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Trong ngày chính thức triển khai tiêm lại vaccine “5 trong 1” Quinvaxem trên diện rộng vào sáng qua, 5-11, đã có hàng chục nghìn trẻ ở Hà Nội đến tiêm chủng. Các cán bộ nhân viên tiêm chủng tỏ ra hết sức trách nhiệm và thận trọng.
Ngày đầu tiêm chủng Quinvaxem trở lại tại Hà Nội: Trách nhiệm và thận trọng ảnh 1
Các điểm tiêm chủng đều đã chuẩn bị chu đáo trước khi tiêm

Theo quan sát của PV tại điểm tiêm chủng phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) vào sáng 5-11, lượng trẻ đến tiêm Quinvaxem khá đông nhưng tất cả đều được khám sàng lọc, tư vấn rất cẩn thận. Bác sĩ Lê Bích Thủy, Trạm trưởng Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ cho biết, qua khám sàng lọc Trạm đã phát hiện một số trẻ có thân nhiệt từ 37,1 độ C trở lên hoặc có các dấu hiệu viêm da, viêm mũi họng, viêm phế quản. Những trường hợp này đều không chỉ định tiêm Quinvaxem. Nhân viên tiêm chủng của Trạm cũng tư vấn cho các phụ huynh tuyệt đối không xoa, bóp, chườm hoặc đắp bất kỳ thứ gì vào vết tiêm của con, kể cả trường hợp vết tiêm sưng, đỏ, nhằm tránh tình trạng vùng tiêm nhiễm trùng, áp xe, làm mất tác dụng của vaccine.

Cũng trong sáng 5-11, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các điểm tiêm chủng ở huyện Thanh Oai và Ứng Hòa. Qua kiểm tra tại Trạm Y tế xã Cao Viên, Trạm Y tế xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) và Trạm Y tế xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa), nhìn chung các điểm tiêm chủng đã làm tốt các quy trình. Đa số các phụ huynh khi được hỏi đều cho biết có một chút e dè, lo ngại nhất định khi đưa con đi tiêm vaccine Quinvaxem sau khi có nhiều trẻ từng gặp phản ứng trước đó, tuy nhiên sau khi con đã được khám tư vấn và tiêm, họ đều cảm thấy rất yên tâm. Tại 4 điểm tiêm chủng được kiểm tra sáng 5-11 đều không ghi nhận trường hợp trẻ nào gặp phản ứng nặng sau tiêm.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo các bà mẹ khi cho trẻ đi tiêm Quinvaxem ngoài việc giữ trẻ lưu lại 30 phút tại điểm tiêm chủng còn cần chú ý theo dõi diễn biến sức khỏe của trẻ ít nhất 24 giờ đầu sau tiêm. Nếu thấy trẻ có biểu hiện khác thường, cần phải đưa trẻ đến các trạm y tế gần nhất để kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục