Ngày càng khó kiểm soát an toàn vệ sinh lao động

  • 13/06/2010 08:45
  • 0 bình luận
  • Huyền Chi
(ANTĐ) - Những ngày gần đây, số ca nhập viện do tai nạn lao động tại Viện Bỏng Quốc gia và một số bệnh viện khác có chiều hướng tăng mạnh. Tuy nhiên điều đáng nói là trong rất nhiều trường hợp tai nạn có nguyên nhân do chủ công trình gây ra không được xử lý và người lao động cũng không được bồi thường thỏa đáng.

Ngày càng khó kiểm soát an toàn vệ sinh lao động

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, số ca nhập viện do tai nạn lao động tại Viện Bỏng Quốc gia và một số bệnh viện khác có chiều hướng tăng mạnh. Tuy nhiên điều đáng nói là trong rất nhiều trường hợp tai nạn có nguyên nhân do chủ công trình gây ra không được xử lý và người lao động cũng không được bồi thường thỏa đáng.

Ngày càng khó kiểm soát an toàn vệ sinh lao động ảnh 1
Các vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất
trong lĩnh vực xây dựng

Do nhu cầu đô thị hóa nhanh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên việc xây dựng công trình, nhà ở, phát triển sản xuất tại các xí nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, các công trình càng phát triển nhanh trên khắp cả nước thì tình trạng phớt lờ quy định pháp luật về an toàn lao động ngày càng trở lên phổ biến và khó kiểm soát.

Theo báo cáo từ 63 Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), trong năm 2009 trên toàn quốc xảy ra 6.250 vụ tai nạn lao động làm 550 người tử vong, 1.221 người bị thương nặng trong đó các ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là công nghiệp 18,58% và xây dựng 13,04%. Tuy nhiên, con số thực có thể còn cao hơn nữa bởi công tác điều tra các vụ tai nạn lao động hiện diễn ra rất chậm chạp và tình trạng né tránh báo cáo ở nhiều địa phương.

Bằng chứng là số liệu thống kê tại các bệnh viện, cơ sở y tế về số người nhập viện do tai nạn lao động qua các năm nhiều gấp 3 lần số liệu được báo cáo về Bộ. Công tác điều tra các vụ tai nạn hiện cũng còn rất chậm, đáng chú ý, biên bản điều tra các vụ tai nạn chết người rất thấp, thậm chí, nhiều tỉnh, thành phố không báo cáo một vụ nào như Bình Dương (0/23 vụ), Hải Phòng (0/14 vụ), Hải Dương (0/13 vụ). Phần lớn vụ tai nạn (51,11%) thường xảy ra tại những công trình dân dụng, công nghiệp và công trình giao thông do công ty TNHH, công ty cổ phần với nguồn vốn trong nước quản lý.

Theo TS Nguyễn Văn Việt, Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động, có tới 70% nguyên nhân các vụ tai nạn được xác định là do chủ công trình không chấp hành đúng các quy định trong an toàn vệ sinh lao động, trong đó công tác quản lý Nhà nước về an toàn lao động tại các doanh nghiệp còn ít, hiệu quả không cao. Số lượng thanh tra viên về an toàn vệ sinh lao động chưa tương xứng với tốc độ phát triển của các loại hình doanh nghiệp.

Hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động chưa thật sự đủ mạnh, rất ít doanh nghiệp bị xử lý hình sự nên doanh nghiệp xem thường công tác bảo vệ lao động, khiến tai nạn không ngừng gia tăng. Theo một khảo sát của Viện trên 1.000 cơ sở sản xuất cho thấy có tới 68% xưởng sản xuất bị ô nhiễm nhiệt, 20% bị ô nhiễm bụi, 17% ô nhiễm khí độc hại.

Rất nhiều xưởng bị ô nhiễm đồng thời từ 2 yếu tố trở lên. Kết quả khảo sát cũng cho thấy các bệnh có liên quan đến ô nhiễm môi trường chiếm tỉ lệ khá cao như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi chiếm 40,26%, các bệnh đường tiêu hóa chiếm 14,35%, bệnh cơ xương khớp chiếm 12%... Bên cạnh đó, nhiều lao động xuất phát từ nông thôn đi làm thuê không được đào tạo cơ bản qua trường lớp, không có hiểu biết về an toàn lao động. Đồng thời họ cũng thường không có bảo hiểm, nên khi xảy ra chuyện đáng tiếc, nạn nhân và gia đình phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Từ năm 2006, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn - vệ sinh lao động đến năm 2010” như: Giảm số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người bình quân 5% trong các ngành nghề có nguy cơ cao; giảm 100% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; 80% người lao động tại các cơ sở có nguy cơ được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; 100% người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng... Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có mục tiêu nào đạt được.

Tuy nhiên, trước thực trạng gia tăng các vụ tai nạn lao động, Quyền Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động, Bộ LĐ-TB&XH Vũ Như Văn cho biết Bộ đã gửi báo cáo trình Chính phủ thực trạng và một số giải pháp cần thực hiện trong năm 2010 để giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động như hiện nay.

Theo đó, cần tăng cường công tác thanh kiểm tra quy định về ATVSLĐ ở tất cả các cơ sở thuộc các thành phần kinh tế, đặc biệt là các công trình nhỏ, công trình trọng điểm sử dụng nhiều lao động thời vụ. Yêu cầu chủ sử dụng lao động áp dụng đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã quy định trong mỗi lĩnh vực. Cùng đó, Bộ này kiến nghị phải xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm và kiên quyết đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự các cá nhân liên quan vi phạm pháp luật để xảy ra tai nạn chết người.

Huyền Chi

Tin cùng chuyên mục