Ngày 2-8: 7 người thương vong do mưa lũ, 500 nhà dân TP.Uông Bí bị ngập

  • 02/08/2015 14:34
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài

ANTĐ - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng sớm 2-8, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa to trên diện rộng. Thống kê sơ bộ cho thấy đã có 3 người chết, 4 người bị thương; ngật lụt, sạt đường diễn ra ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Riêng tại Quảng Ninh, hơn 500 nhà dân tại TP Uông Bí bị nhấn chìm trong nước.

500 nhà dân tại TP Uông Bí bị chìm sâu trong biển lũ

Trận mưa lớn đêm ngày 1 và sáng 2-8 khiến nhiều nơi trên địa bàn TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bị ngập sâu trong nước. Tính đến 9h sáng 2-8, 500 nhà dân ở khu vực trung tâm TP Uông Bí bị ngập sâu trong nước.
TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh chìm trong lũ

TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh chìm trong lũ

TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh chìm trong lũ

Do mưa lớn kéo dài nên bị ngập cục bộ; lũ tràn cao qua các đập, ngầm ở xã Thượng Yên Công. Thành phố Uông Bí huy động các chiến sỹ lực lượng bộ đội và công an cùng các lực lượng của phường Vàng Danh, xã Thượng Yên Công và Ban quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử tổ chức, bố trí lực lượng kiểm soát, cắm các biển báo và huy động 120m rào chắn; bố trí 6 barie tại các đập tràn xung yếu; 60m barie di động hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; huy động trên 2.000m² vải bạt để che các bờ taluy có nguy cơ sạt lở; hỗ trợ giúp 10 hộ dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện nay lũ tràn cao qua các đập tràn, giao thông bị chia cắt, xã Thượng Yên Công đang bị cô lập, các lực lượng được huy động bố trí tại các khu vực nguy hiểm. Công ty Than Uông Bí bị sạt lở trên 50m đường tại cọc + 370 tuyến đường Đồng Vông - Uông Thượng; Công ty cổ phần Than Vàng Danh có  4 phân xưởng vị trí sản xuất bị ảnh hưởng mưa lớn, dẫn đến ngấm nước một phần. Để đảm bảo an toàn sản xuất công ty này đã tạm ngừng sản xuất, củng cố khai thông thoát nước lò.

7 người thương vong do mưa lũ tại Lai Châu, Sơn La và Điện Biên

Cũng trong sáng 2-8, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết theo báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, mưa lũ đã làm 3 người chết (Lai Châu 2 người; Sơn La 1 người); 4 người bị thương ở Điện Biên.

Mưa lũ làm chết 3 người ở Lai Châu và Sơn La

Mưa lũ làm chết 3 người ở Lai Châu và Sơn La

Mưa lũ làm chết 3 người ở Lai Châu và Sơn La

Ngoài ra, mưa lũ đã làm hơn 200 nhà bị sập đổ, cuốn trôi, tốc mái, ngập nước; gần 2.500 ha lúa và 680ha hoa màu bị ngập, thiệt hại; trên 11.500 con gia súc, súc cầm bị chết; gần 11.000m kênh mương và 6 hồ chứa, đập bị thiệt hại, 64 công trình thủy lợi nhỏ bị sập, cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở với tổng khối lượng 120.500m3.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và chủ động các biện pháp ứng phó. Trong đó, tỉnh Lai Châu có Công điện số 10 ngày 1-8-2015 chỉ đạo các Sở, ban ngành và địa phương tập trung triển khai công tác ứng phó với tình hình mưa, lũ và sạt lở đất; các tỉnh Bắc Kạn, Lào Cai đã chủ động di dời 107 hộ dân (Bắc Kạn 71 hộ, Lào Cai 36 hộ) ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Người dân Điện Biên trắng đêm sơ tán đồ đạc vì mưa ngập

Trận mưa lớn kéo đêm 1-8 đã khiến nhiều tuyến phố của thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) chìm trong biển nước, có nơi ngập cao hơn một mét. Người dân phải thức trắng đêm để chuyển đồ đạc.

Tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra nghiêm trọng tại 2 tuyến đường chính của thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) là đường Võ Nguyên Giáp và Trường Chinh. Nước dâng cao khoảng nửa mét khiến nhiều phương tiện giao thông di chuyển khó khăn. Hàng loạt ôtô, xe máy bị chết máy.

Ngày 2-8: 7 người thương vong do mưa lũ, 500 nhà dân TP.Uông Bí bị ngập ảnh 3
Người dân Điện Biên sơ tán đồ đạc

Tại đường Võ Nguyên Giáp, đoạn từ khu vực chợ Trung tâm 1 tới ngã 3 giao cắt với đường Trường Chinh, có đoạn nước dâng tới trên một mét khiến các phương tiện không thể di chuyển. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Điện Biên phải thiết lập hàng rào cảnh báo không cho đi qua.

Tại khu vực tổ dân phố 24-26, phường Mường Thanh, nước suối Hồng Líu lên cao, tràn vào nhà gây ngập khiến nhiều người phải thức trắng đêm di chuyển tài sản. Trên nhiều khu vực khác, hàng loạt hộ dân trong đêm cũng phải di chuyển, bảo vệ tài sản khỏi ngập nước. Đến sáng nay, nước đã rút nhưng toàn tỉnh Điện Biên vẫn mưa to, nguy cơ ngập úng cao.

Báo cáo nhanh thiệt hại do mưa lớn từ 31-7 đến 1-8 của UBND tỉnh Điện Biên cho thấy, tổng cộng có 4 người bị thương, 80 nhà bị ngập, 131 nhà bị sạt lở. Nhiều tivi, tủ lạnh, xe máy của người dân bị lũ cuốn trôi...

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục