Ngành công nghiệp tội phạm mạng

  • 28/02/2015 07:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Gần 1 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi các tổ chức tài chính trên toàn thế giới trong vòng 2 năm do bị tin tặc tấn công. Thông tin được hãng bảo mật Kaspersky Lab đưa ra đang khiến cả thế giới phải giật mình về quy mô và mức độ nguy hiểm của tội phạm mạng.

Ngành công nghiệp tội phạm mạng ảnh 1Tội phạm mạng đang trở thành mối lo đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu

Theo Kaspersky Lab, thủ phạm của các vụ đánh cắp trên là Carbanak, một băng nhóm tội phạm nguy hiểm, đa quốc gia đến từ Nga, Ukraine, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Kể từ năm 2013, nhóm tin tặc này đã tấn công 100 ngân hàng, hệ thống thanh toán điện tử và tổ chức tài chính khác nhau trên 30 quốc gia, trong đó có Nga, Mỹ, Đức, Trung Quốc, Ukraine, Canada, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Ấn Độ, Anh…

 Hoạt động táo tợn của Carbanak là bằng chứng mới nhất cho thấy tội phạm mạng đang ngày nở rộ. Báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) phối hợp với Công ty bảo mật McAfee thực hiện cho biết, tội phạm mạng đang phát triển thành một “ngành công nghiệp toàn cầu” tăng trưởng đều đặn, hủy hoại hoạt động thương mại, tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp và quốc gia. 

Khỏi phải nói “ngành công nghiệp tội phạm” này gây tổn thất lớn thế nào cho nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia ước tính rằng, mỗi năm, nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 445 tỷ USD, bao gồm cả 350.000 việc làm bị mất tại Mỹ và châu Âu. Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng là những “nạn nhân” lớn nhất của tội phạm mạng khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức đối mặt với tổng thiệt hại lên tới 200 tỷ USD mỗi năm. 

Đó là chưa kể vì nhiều lý do, một số hãng, công ty bị tin tặc tấn công nhưng không trình báo với cơ quan chức năng và nhiều chính phủ không chủ động thu thập các thông tin về vấn đề này. Chính vì thế, các chuyên gia nhận định con số 445 tỷ USD thiệt hại mỗi năm có thể thấp hơn so với thực tế. Hai nguy cơ nghiêm trọng nhất từ tội phạm mạng là ăn trộm bản quyền sở hữu trí tuệ từ doanh nghiệp và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Quay trở lại với vụ đánh cắp tiền mà Carbanak tiến hành. Hoạt động táo tợn của Carbanak đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của hoạt động tội phạm ảo: chúng ăn cắp tiền trực tiếp từ ngân hàng, và tránh nhắm mục tiêu vào người dùng cuối. Nhờ các phần mềm độc hại, Carbanak có thể nhảy vào mạng nội bộ, theo dõi máy tính quản trị việc giám sát video. Điều này cho phép chúng nhìn thấy và ghi lại tất cả mọi thứ đã xảy ra trên màn hình của nhân viên phục vụ các hệ thống chuyển tiền mặt. Bằng cách này, tội phạm mạng sẽ biết chi tiết công việc của nhân viên ngân hàng và có thể mô phỏng hoạt động của họ để chuyển tiền và rút tiền.

Theo ước tính, mỗi cuộc tấn công của Carbanak bằng cách tấn công vào mạng của các ngân hàng sẽ lấy được số tiền lớn lên đến hàng chục triệu USD. Tính trung bình, mỗi vụ cướp ngân hàng mất từ 2 đến 4 tháng, bắt đầu bằng việc lây nhiễm các máy tính đầu tiên tại mạng nội bộ của ngân hàng đến lúc lấy được tiền. 

Tội phạm mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu. Theo các chuyên gia, để phòng vệ và hạn chế nguy cơ bị tấn công mạng, các quốc gia cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc triển khai các chiến dịch triệt phá các đường dây tin tặc. Chỉ có nỗ lực chung như vậy mới có thể chặn tay tội phạm mạng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích