Ngân hàng muốn được cộng điểm tín nhiệm khi tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém

  • 30/08/2021 07:32
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Các tổ chức tín dụng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cộng thêm điểm thưởng cho các tổ chức tín dụng tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa tổ chức Tọa đàm trực tuyến lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2018/TT-NHNN (Thông tư 52) quy định xếp hạng tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Không cào bằng giữa các ngân hàng

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Thông tư 52 mặc dù mới ra đời chưa đầy 3 năm nhưng đã góp phần nâng cao tính tuân thủ, kỷ luật, kỷ cương, hạn chế rủi ro, nhận diện được các tổ chức tín dụng yếu kém để phục vụ cho công tác quản lý và đảm bảo an toàn trong hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã bộc lộ khá nhiều vướng mắc do có nhiều quy định còn chưa phù hợp với thực tiễn khách quan.

Do vậy, các TCTD đã có nhiều ý kiến đóng góp, đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 52. Trong đó, một trong những ý kiến được nêu ra rất đáng chú ý là, tại Thông tư 52 hiện hành và dự thảo sửa đổi bổ sung đều đang chấm điểm dưới dạng tĩnh; đơn lẻ từng năm và căn cứ chủ yếu vào số liệu của tổ chức tại một thời điểm 31/12, chưa phân tích dưới dạng động ở 1 chu kỳ hoạt động của tổ chức qua các năm trong mối tương quan với các đơn vị cùng nhóm.

Do đó, cần nhìn nhận quá trình vận động của TCTD qua các năm, việc cải thiện các chỉ số (khả năng sinh lời, an toàn vốn, thanh khoản …) cải thiện tỷ trọng (cấu trúc vốn, cấu trúc tài sản sinh lời…) trong xu thế và định hướng phát triển tương quan với các tổ chức khác trong cùng nhóm để có có bức tranh toàn diện về hoạt động của tổ chức trong môi trường có sự ảnh hưởng và tác động lẫn nhau.

Ngân hàng muốn được cộng điểm tín nhiệm khi tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém ảnh 1

Các ngân hàng tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém muốn được cộng điểm khi xếp hạng tín nhiệm (Ảnh minh họa)

Các TCTD cũng đề nghị cần có cách ứng xử phù hợp với từng nhóm tổ chức, tiêu chí xếp loại không cào bằng giữa nhóm này với nhóm khác, giữa ngân hàng có vốn chủ sở hữu nhà nước với ngân hàng tư nhân, tổ chức là ngân hàng với công ty tài chính, giữa ngân hàng chủ yếu bán buôn với ngân hàng đang chuyển dịch mạnh sang bán lẻ, giữa việc tăng cường sinh lời qua đẩy mạnh thu dịch vụ tiện ích với nghiệp vụ tín dụng truyền thống...

Cần có sự công khai, minh bạch trong công tác thông tin, báo cáo, thông báo đánh giá, xếp loại, để các tổ chức được xếp loại nhìn nhận đúng đắn về kết quả hoạt động, rút kinh nghiệm và tìm ra giải pháp, biện pháp hữu hiệu khắc phục tồn tại, hạn chế đã được tổ chức xếp hạng chỉ ra.

Cộng điểm cho các ngân hàng tham gia tái cơ cấu

Các ngân TCTD cũng đề nghị NHNN xem xét chia nhỏ xếp hạng trong các xếp hạng lớn A, B, C, D, E thành các mức nhỏ hơn như A1, A2, B1, B2… như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế để đảm bảo ghi nhận việc phân loại được chính xác và đầy đủ nhất. Việc chia các mức xếp hạng chỉ gồm A, B, C, D, E như hiện tại đang quá rộng. Dải điểm trong một hạng cũng khá lớn khiến nỗ lực của các ngân hàng trong việc cải thiện điểm số chưa được ghi nhận đúng...

Đáng chú ý, về quy định cách tính điểm xếp hạng, các TCTD đề xuất cộng điểm cho các TCTD tham gia tái cơ cấu TCTD yếu kém. Kiến nghị cho rằng, trong thời gian vừa qua, có một số ngân hàng TMCP rất tích cực và nỗ lực tham gia tái cơ cấu TCTD yếu kém; quỹ tín dụng nhân dân yếu kém. Các ngân hàng này phải dồn rất nhiều tâm huyết, thời gian, công sức và chi phí… trong việc thực hiện triển khai.

Theo đó, khi thực hiện triển khai việc tái cơ cấu TCTD yếu kém, TCTD tham gia sử dụng một phần năng lực tài chính của mình để thực hiện một số hỗ trợ cho TCTD yếu kém, do đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến các tỷ số tài chính và kết quả hoạt động của mình khi thực hiện tính toán và chấm điểm.

Do đó, các TCTD đề nghị NHNN xem xét cộng thêm điểm thưởng cho các TCTD này nhằm ghi nhận sự đóng góp của các ngân hàng trong việc triển khai việc tái cơ cấu, đồng thời, cũng khuyến khích các TCTD mạnh dạn trong việc tham gia tái cơ cấu TCTD yếu kém.

Tin cùng chuyên mục