Ngăn chặn từ gốc những phức tạp

  • 02/03/2012 22:04
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Giữ ổn định an ninh trật tự tại địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra trọng án là những kết quả nổi bật sau khi Công an huyện Thạch Thất tăng cường các biện pháp nắm tình hình, chủ động tham mưu, triển khai nhiều chuyên đề đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Quản chặt địa bàn

Theo Đại tá Nguyễn Như Viên - Trưởng Công an huyện Thạch Thất: “Gắn trách nhiệm cho từng đội nghiệp vụ, phân công quản lý địa bàn cho từng cán bộ chiến sỹ là biện pháp giúp lực lượng công an kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp để đề ra các biện pháp giải quyết, ngăn chặn tận gốc những phát sinh phức tạp”.

Theo kế hoạch, định kỳ hàng tháng, công an huyện phối hợp với lực lượng cơ sở tiến hành rà soát, kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng tại các xã, thị trấn tập trung các khu công nghiệp, doanh nghiệp có sử dụng lao động ngoài địa phương. Ngoài mục đích quản lý Nhà nước và tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự, đó còn là biện pháp giúp cơ quan công an kịp thời ngăn chặn, phát hiện các đối tượng phạm tội từ nơi khác “dạt” về địa bàn. Riêng tại các xã xa trung tâm, tập trung đồng bào các dân tộc ít người như Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân, công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân được tăng cường; giám sát thực hiện Luật Cư trú và xây dựng các phong trào tự phòng, tự quản cũng được Công an huyện Thạch Thất đặc biệt coi trọng. Cùng với lực lượng cơ sở và Đồn Công an Hòa Lạc, các lực lượng nghiệp vụ thuộc công an huyện còn thường xuyên tổ chức tuần tra, mật phục sau 23h, đảm bảo phát hiện, giải quyết nhanh chóng các vấn đề phức tạp ngay từ lúc mới phát sinh. Nhờ đó trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết Nhâm Thìn vừa qua, nhiều tụ điểm liên quan đến ma túy, mại dâm đã bị triệt xóa; số vụ án có liên quan đến vũ khí “nóng”, nhóm côn đồ hay đối tượng ngoài địa bàn đã được hạn chế triệt để.

Phát huy sức mạnh tập thể

Theo chỉ huy Công an huyện Thạch Thất, để đáp ứng yêu cầu “Nhanh - mạnh - hiệu quả”, đơn vị luôn huy động một lượng lớn cán bộ chiến sỹ cùng phối hợp điều tra. Dựa trên những phán đoán chính xác cộng thêm hiệu quả từ sức mạnh tập thể, 100% các vụ án xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Cách đây chưa lâu, trên địa bàn huyện Thạch Thất, liên tiếp xảy ra các vụ trộm xe máy của người dân đi làm đồng. Hầu hết các nạn nhân do mải làm việc nên khi bị mất trộm đã không hay biết.

Ngay sau khi nhận thông tin, hàng chục chiến sỹ Đồn Công an Hòa Lạc và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã bí mật xác minh, rà soát. Xâu chuỗi các nguồn tin được nhiều mũi trinh sát gửi về, cơ quan công an đã nhanh chóng nắm được quy luật hoạt động cũng như danh tính một số đối tượng nghi vấn. Sau một thời gian kiên trì mật phục và được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi trộm xe máy là Khuất Văn Tuân, SN 1987, ở thôn Thanh Câu, xã Lại Thượng và Khuất Duy Giang, SN 1988, ở thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất. Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn làm rõ 2 đối tượng mới ra tù này đã thực hiện trót lọt  21 vụ trộm xe máy trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Tin cùng chuyên mục