Nga xúc tiến xuất khẩu tên lửa chiến thuật Iskander-E

  • 25/02/2015 14:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-2, phó tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga khẳng định, tập đoàn đang đàm phán để chuẩn bị xuất khẩu các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-E có sức hủy diệt cực lớn cho các đối tác nước ngoài.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời phó tổng giám đốc Igor Sevastyanov cho biết: “Các cuộc đàm phán tiến tới xuất khẩu tên lửa Iskander-E đang được tiến hành. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, hệ thống tên lửa tối tân này có thể được xuất khẩu ra nước ngoài”.

Tuy nhiên, ông không cho biết đang đàm phán xuất khẩu loại vũ khí chiến thuật này cho quốc gia nào. Nếu đàm phán thành công thì khách hàng giấu tên trên sẽ là quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu tổ hợp tên lửa đối đất Iskander của Nga.

Theo các nguồn tin quân sự trước đó, vào giữa những năm 2000, Nga và Syria đã tiến gần đến ký kết hợp đồng mua bán Iskander-E, nhưng dưới áp lực quốc tế mạnh mẽ, Nga đã buộc phải từ bỏ thương vụ này.
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga

Hồi tháng 7-2014, ông Valery Varlamov, trưởng phái đoàn Nga tham dự triển lãm vũ khí MILEX-2014 diễn ra ở Minsk, Belarus, cho biết, tên lửa đạn đạo di động Iskander-E đã sẵn sàng cho xuất khẩu, chỉ còn chờ quyết định của chính phủ Nga.

Tuy nhiên, sau đó 1 tháng, ông Georgy Kuzyk, phó giám đốc bộ phận xuất nhập khẩu tại Cục thiết kế KBM cho hay, hệ thống tên lửa Iskander sẽ không được xuất khẩu cho tới năm 2016 vì còn phải tập trung đảm bảo nguồn cung đủ để đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga.

Iskander là một trong những hệ thống tên lửa tấn công uy lực nhất của Nga. Khác biệt chủ yếu của biến thể Iskander-E xuất khẩu so với biến thể tiêu chuẩn Iskander-M của quân đội Nga là tầm bắn của tên lửa bị giảm xuống còn 280 km (Iskander-M có tầm bắn lên đến 500km) để đáp ứng yêu cầu của cơ chế kiểm soát phổ biến công nghệ tên lửa (MTCR).

Hệ thống tên lửa chiến thuật 9K720 Iskander-M được phát triển để thay thế các hệ thống đã lạc hậu 9K79 Tochka (9K79-1 Tochka-U). Tên lửa đường đạn của Iskander được điều khiển trên toàn đường bay khiến cho quỹ đạo bay của nó trở nên không thể dự đoán nên gây khó khăn cho vũ khí phòng thủ tên lửa của đối phương trong việc đánh chặn.

Nhiều nguồn tin còn tiết lộ, hệ thống Iskander-M còn có thể sử dụng tên lửa hành trình R-500 có tầm bắn 500 km và khả năng này đã được thể hiện trong cuộc tập trận chiến lược Phương Đông-2014 tổ chức vào tháng 9-2014.

Theo cổng thông tin Rosoboronexport

Tin cùng chuyên mục