Nga vừa khoe thành tích ở Syria, IS chiếm hàng loạt thị trấn ở Horm

  • 02/11/2015 22:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp đòn không kích của Nga, IS đã chiếm được hàng loạt thị trấn của tỉnh Horm và sắp áp sát con đường nối thủ đô Damascus với tỉnh này.

IS áp sát tuyến đường Damascus-Horm

Các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được thị trấn Maheen, thuộc tỉnh miền trung Homs, của Syria từ tay lực lượng quân đội chính phủ, sau hai vụ đánh bom xe tự sát và hàng loạt cuộc tiến công khác, vào cuối ngày 31-10 vừa qua, khiến ít nhất 50 binh sĩ chính phủ đã bị giết hoặc bị thương.

Cuộc tấn công vào Maheen bắt đầu vào cuối ngày bằng vụ đánh bom tự sát kép bằng ô tô. Đến sáng chủ nhật hôm 1-11, các trạm quan sát của Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo rằng toàn bộ thị trấn đã rơi vào tay IS. Tổ chức khủng bố này cũng tuyên bố rằng, chúng đã kiểm soát được thị trấn này.

Các trạm quan sát của Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho hay, một cuộc chiến lớn đã xảy ra gần Sadad, một thị trấn chủ yếu là người Cơ đốc giáo.

Cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và IS vẫn tiếp diễn ở vùng ngoại ô của Sadad. Các cuộc tiến công IS và các "nhóm khủng bố" khác nổ ra dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do máy bay Nga tiến hành, nhằm tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động của SOHR cáo buộc rằng, các cuộc công kích của Nga chủ yếu đánh vào các lực lượng đối lập và thường dân ở các khu vực phía tây, nơi hầu như không có sự hiện diện của IS, với cường độ vừa phải.

Họ cho biết, hơn 60 người đã thiệt mạng bởi các cuộc tấn công của quân đội Syria và các cuộc công kích của Nga ở phía bắc tỉnh Aleppo hôm 31-10 vừa qua.

Bất chấp đòn không kích của Nga, IS vẫn chưa suy sụp hoàn toàn

Bất chấp đòn không kích của Nga, IS vẫn chưa suy sụp hoàn toàn

Bất chấp đòn không kích của Nga, IS vẫn chưa suy sụp hoàn toàn

Cuộc tấn công mới nhất vào Maheen và Sadad của IS đã tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố này tiến gần tới con đường quốc lộ, nối thủ đô Damascus của Syria đến Homs, trong vòng 20km (13 dặm) và các thành phố khác xa hơn về phía bắc.

IS đã mở rộng hoạt động từ thành trì chủ yếu là phía bắc và phía đông hướng tới Homs ở miền trung Syria trong những tháng gần đây. Nhóm này đã tràn vào thị trấn Tadmur vào tháng 5-2015 và sau đó chiếm được thị trấn al-Qaryatain vào tháng 8-2015.

Các cuộc tấn công mới cho thấy, đòn không kích mãnh liệt của không quân Nga và quân đội Syria vẫn chưa hẳn đã khiến IS suy sụp hoàn toàn như người ta tưởng. Lực lượng quân sự của tổ chức này vẫn có khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự mới chứ không chỉ lui về thế thủ.

Hoạt động quân sự đan xen nỗ lực ngoại giao

Hôm 30-10 đã có hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong một cuộc không kích và pháo kích vào quân phiến loạn ở một khu chợ thuộc khu vực Douma, ở ngoại ô Damascus.

Trong một nỗ lực để tránh khỏi các cuộc tấn công, các nhóm phiến quân ở Douma đã sử dụng binh lính bị bắt và những người khác hợp tác với chính phủ, làm lá chắn sống.

Một đoạn video cho thấy những người đàn ông và phụ nữ bị nhốt trong lồng kim loại lớn để ở sau các xe tải chạy từ từ qua các đường phố. Một trong những người bị bắt nói rằng ông là một sĩ quan quân đội, và ông kêu gọi, yêu cầu chấm dứt ném bom trong khu vực.

IS hiện đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công ở tỉnh Horm

IS hiện đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công ở tỉnh Horm

IS hiện đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công ở tỉnh Horm

Song song với các hoạt động không kích của không quân Nga và tấn công mặt đất của quân đội Syria, các nước trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành không kích, nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Đại diện của Liên minh hôm 1-11 cho biết, họ đã tiến hành 9 cuộc không kích trên cả nước, bao gồm cả Mar'a và al-Hawl, ở phía bắc.

Trước tình hình ngày càng căng thẳng ở Syria, tuần này, Nhà Trắng thông báo rằng ít nhất 50 lính đặc nhiệm quân đội sẽ được gửi đến Syria, để hỗ trợ quân nổi dậy chống chính phủ, trong cuộc chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Trong ngày Chủ nhật 1/11, Ngoại trưởng Syria, ông Walid Muallem đã gặp đặc phái viên hòa bình của Liên Hợp Quốc, ngài Staffan de Mistura tại Damascus để thảo luận về các cuộc đàm phán quốc tế về xung đột Syria.

Ông Muallem cho biết, "những điểm quan trọng" đã được thảo luận trong quá trình đàm phán tại Vienna hôm 30-10 giữa các đồng minh quan trọng của Syria (Iran và Nga) và các đối thủ (Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ), nhằm theo đuổi một nỗ lực hòa bình mới liên quan đến chính phủ và phe đối lập Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài tới bốn năm, bắt đầu với một cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Assad vào năm 2011, đã khiến cho 250.000 người thiệt mạng và buộc một nửa dân số nước này phải bỏ nhà cửa, quên hương đi lánh nạn, chủ yếu là chạy vào châu Âu.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục