Nga ví phiến quân "ôn hòa" ở Syria không khác gì "loài cầm thú"

  • 05/08/2016 11:20
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nga đã chỉ trích Hoa Kỳ khi hỗ trợ cho phiến quân "ôn hòa" gây ra các vụ  tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở Syria, và ví nhóm phiến quân này không khác gì "loài cầm thú".

"Hoa Kỳ đang hỗ trợ những 'con vật' đã sử dụng khí độc tấn công dân thường ở Aleppo, Syria. Chúng quá dã man, và mất hết tính người", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 4-8-2016 đã lên án gay gắt hoạt động tàn bạo trên của phiến quân.

Nga ví phiến quân "ôn hòa" ở Syria không khác gì "loài cầm thú" ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Lời chỉ trích này của bà Zakharova đến, sau vụ lực lượng 'ôn hòa' được Mỹ hậu thuẫn tiến hành tấn công hóa học ở thành phố điểm nóng Aleppo, nơi đạn pháo chứa khí độc liên tục nã vào khu dân cư hôm mùng 2-8-2016, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Trước đó, hôm mùng 3-8-2016, Trung tướng Sergey Chvarkov, người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cảnh báo Washington đã biết trước một ngày về vụ sử dụng đạn pháo nhồi khí độc để tấn công bởi lực lượng "ôn hòa" được Mỹ hậu thuẫn.

Nhà ngoại giao Nga cũng cáo buộc lực lượng không quân Mỹ ném bom bừa bãi vào các khu vực dân cư ở thị trấn Ghandour, nằm cách thành phố bạo lực Manbij hơn 23 km vào ngày 28-7-2016, khiến ít nhất 28 dân thường, trong đó có 7 trẻ nhỏ, thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

"Nếu các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi và trên tất cả là Washington tiếp tục tiến hành các hoạt động mà không nhận ra được những sự thật đau lòng này, thì bất kỳ mọi cuộc thảo luận của họ về việc chấm dứt đổ máu ở Syria sẽ trở nên lố bịch", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ.

Các liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích được cho là nhằm vào vị trí của IS ở Syria kể từ tháng 9-2014, nhưng không được sự chấp thuận của Damascus hay sự uỷ quyền từ Liên Hiệp Quốc.

Liên minh này đã nhiều lần bị cáo buộc nhắm vào dân thường, và gây ra cái chết cho rất nhiều người, và các cuộc không kích của liên quân nhằm diệt IS được cho là không hiệu quả.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục