Nga và đồng minh huy động 100 máy bay kiểm tra khả năng phòng vệ tập thể

  • 27/10/2016 07:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 100 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom tầm xa và trực thăng đã được huy động từ các căn cứ quân sự của Nga cũng như những quốc gia từng là thành viên Liên-xô nhằm kiểm tra khả năng phòng không tập thể.

Hơn 130 trung tâm chỉ huy và kiểm soát đã được đặt trong trạng thái báo động ở Nga cùng 6 nước từng thuộc Liên-xô khác là Armenia, Belarus, Kazakhstan,  Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Đây còn được gọi chung là Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Cuộc tập trận quy mô lớn này nhằm huấn luyện lực lượng phản ứng nhanh đối phó với các trường hợp xâm phạm không phận. 100 máy bay bao gồm đủ loại chiến đấu cơ như Su-27, MiG-29, MiG-31, Su-24, Su-34 và Su-25 được chọn làm máy bay ngăn chặn trong khi những máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đóng vai trò làm “kẻ xâm nhập” không phận.

Hơn 100 máy bay đã tham gia cuộc diễn tập này

Hơn 100 máy bay đã tham gia cuộc diễn tập này

Hệ thống phòng không chung của CIS đã được thành lập từ năm 1995 và tập trung bảo vệ không phận của các nước thành viên cũng như cảnh báo sớm tên lửa tấn công nhằm đưa ra được phản ứng hợp lí.

Nga chính là nước cung cấp các cơ sở hạ tầng cảnh báo sớm về mối đe dọa trên không cho toàn khối. Trong thời gian qua, Nga cũng tích cực thành lập mạng lưới phòng không song phương giữa nước này với lần lượt 6 nước của CIS, trong đó hệ thống phối hợp với Armenia và Kazakhstan đã đi vào hoạt động.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục