Ngã tư biên giới mới ở Syria tạo ra tuyến đường bộ nối Nga với Địa Trung Hải

  • 03/10/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên gia quân sự đồng thời là cựu sĩ quan cao cấp trong quân đội Syria, Thiếu tướng Mohammad Abbas mới đây tiết lộ về quốc gia sẽ được hưởng lợi từ việc mở lại Ngã tư Albukamal và tại sao Mỹ phản đối điều này.
Xe quân đội Nga ở Manbij, Syria

Xe quân đội Nga ở Manbij, Syria

“Việc mở lại Ngã tư biên giới Albukamal giúp Nga có một tuyến đường bộ kéo dài từ Biển Đen đến khu vực Địa Trung Hải. Điều này sẽ cho phép Nga duy trì ảnh hưởng của mình trên một vùng lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên, Mỹ tìm cách đạt được các mục tiêu chiến lược của mình là không cho phép Nga vượt qua Biển Đen, Dardanelles và Bosphorus”, ông Mohammad Abbas nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

 “Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến toàn cầu tập trung vào Matxcơva, Bắc Kinh, Tehran, Baghdad, Beirut và Địa Trung Hải. Washington cũng đang tập trung vào Al-Tanf và Albukamal của Syria - là đường phân chia chiến lược nhạy cảm nhất - cốt lõi của cuộc chiến”, cựu sĩ quan quân đội cao cấp của Syria chỉ rõ.

Thiếu tướng Mohammad Abbas đồng thời chỉ ra rằng, Mỹ đã thất bại trong việc gây áp lực với giới lãnh đạo Iraq từ bỏ mục tiêu mở lại cửa khẩu biên giới Albukamal/Al-Qaimim.

Liên quan đến Ngã tư Al-Qai’m-Albukamal, ông Abbas khẳng định, khu vực này vẫn an toàn, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tập trung ở miền Đông Syria.

“IS đã mở các cuộc tấn công vào Al-Sukhnah của Syria và Al-Anbar của Iraq, nhưng với sự xuất hiện của quân tiếp viện và quân đội Syria tiếp tục trấn giữ sa mạc Deir Ezzor, mối đe dọa này đã bị hạn chế”, chuyên gia quân sự Syria kết luận.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục