Nga triệt phá "Băng nhóm sát thủ từ FSB"

  • 22/12/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) sẽ bị giam giữ 24 năm trong một nhà tù được canh phòng cẩn mật vì là thành viên của một băng nhóm gồm những sĩ quan thoái hóa, biến chất, trong nhiều năm đã khủng bố các doanh nhân và công nhân ở Tyumen của Nga, sát hại ít nhất 10 người.
Trung úy Andreassey Korotkov đã bị bắt giữ và chịu mức án đích đáng

Trung úy Andreassey Korotkov đã bị bắt giữ và chịu mức án đích đáng

Thủ đoạn xảo quyệt và tàn nhẫn

Theo đó, 4 sĩ quan biến chất thuộc FSB và lực lượng cảnh sát đã thành lập một băng đảng để moi tiền các doanh nhân địa phương hoạt động mờ ám liên quan đến rửa tiền, thay vì bắt giữ họ. Những sĩ quan vốn được giao nhiệm vụ bảo vệ luật pháp này đã sử dụng những hành động tàn bạo nhất để theo đuổi mục tiêu của mình. Với biệt danh “Băng nhóm sát thủ từ FSB”, hoạt động tại thành phố Tyumen ở vùng Siberia từ năm 2008-2016, đã có ít nhất 10 người phải bỏ mạng dưới tay chúng. 

Kế hoạch mà chúng sử dụng thật xảo quyệt và tàn nhẫn. Chúng đã gửi thông tin đe dọa nặc danh tới các doanh nhân, sau đó đề nghị cung cấp dịch vụ bảo vệ. Không chỉ vậy, chúng còn tiến hành bắt cóc và sát hại các công nhân đến từ Trung Á. Bên cạnh đó, băng nhóm này không ngần ngại thực hiện các vụ cướp của. Ngay trước kỳ nghỉ lễ dịp Năm mới 2008, chúng đã đột nhập vào nhà một doanh nhân không chịu hợp tác với chúng để lấy trộm tiền mặt, vàng và các đồng hồ đắt tiền. Chủ nhà bị tống vào ô tô chở tới một khu rừng và bị bắn chết ở đó. Đến năm 2015, chúng sát hại 2 lái xe taxi, chỉ vì chúng cần các phương tiện để dùng trong các hoạt động tội phạm. 

Nhưng băng nhóm tội phạm này cuối cùng cũng bị triệt phá. Đầu năm 2017, các sĩ quan biến chất nói trên đã bị bắt giữ sau khi bị một trong những thành viên trong băng nhóm phản bội. Thành viên này dường như cảm thấy tội lỗi, nên quyết định giúp cơ quan chức năng phá án. 

Trả giá

Theo đó, sau khi giết chết một người di cư khác, trung úy Andreassey Korotkov của FSB, đã mật báo cho các đồng nghiệp của mình, về vị trí của thi thể. Việc phát hiện ra các hoạt động của băng đảng này đã gây chấn động lớn trong lực lượng thực thi pháp luật và khiến nhiều sĩ quan cao cấp trong cơ quan thực thi pháp luật Tyumen, trong đó có người đứng đầu chi nhánh FSB địa phương, bị sa thải.

Korotkov trở thành thành viên băng đảng đầu tiên bị kết án. Vào ngày 19-12-2018, một tòa án quân sự ở Yekaterinburg đã kết án Korotkov 24 năm tù giam và khoản tiền phạt 500.000 rúp (7.500 USD). Korotkov cũng bị tước cấp bậc hàm trung úy. Cựu sĩ quan này bị buộc 7 tội danh giết người cũng như trộm cắp, cướp của, buôn lậu và lừa đảo. Hắn ta ban đầu phải đối mặt với án phạt tù chung thân nhưng do ăn năn hối cải và hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra, nên nhận bản án nhẹ hơn. 

Khi được nói lời cuối cùng tại tòa án, Korotkov xin những người thân và bạn bè của nạn nhân tha thứ, và nói: “Tôi hoàn toàn nhận thức được hành vi phạm pháp của mình và hậu quả mà tôi phải đối mặt”.

Đồng phạm khác của Korotkov là Alexanderr Kobylin, người từng là huấn luyện viên võ thuật cho các sĩ quan FSB, hiện đang chờ ngày bị đưa ra tòa xét xử. Trong khi đó, kẻ cầm đầu băng đảng, Serge Gilev, từng là lính bắn tỉa của FSB, đã tự sát trong một cơ sở nha khoa bằng cách cứa cổ. Cựu nhân viên cảnh sát, Serge Zazuliya hiện vẫn bỏ trốn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục