Nga triển khai cuộc đấu kinh điển giữa Su-34 với MiG-31 - Su-27

  • 18/07/2013 08:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-7, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, không quân nước này đã bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập quy mô lớn ở phía tây đất nước, với lần "triển khai lớn nhất từ trước tới nay của loại máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 mới của lực lượng này".

Cuộc diễn tập, chủ yếu tập trung tại căn cứ không quân Voronezh, sẽ có sự tham gia của hơn 40 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng thuộc Quân khu Phương Tây, 10 sân bay quân sự và 2 trường bắn, người đứng đầu cơ quan báo chí quân khu, ông Oleg Kochetkov, cho biết.

Theo ông Kochetkov, các máy bay chiến đấu Su-34 sẽ tiến hành hơn 80 phi vụ xuất kích và thực hiện các nhiệm vụ tấn công giả định trên không phận của 15 khu vực hành chính quân sự thuộc Quân khu Phương Tây.

Cuộc diễn tập này sẽ có các khoa mục cơ động để tránh các hệ thống phòng không và gây nhiễu điện tử của đối phương, trinh sát đường không và tiếp dầu trên không, ông Kochetkov cho biết thêm.

Nga triển khai cuộc đấu kinh điển giữa Su-34 với MiG-31 - Su-27 ảnh 1

Su-34 cũng có khả năng không chiến rất mạnh

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập, 2 phi đội máy bay chiến đấu Su-34 sẽ thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trên không và dưới mặt đất của đối phương, bao gồm cả các sân bay, được các máy bay đánh chặn Su-27 và MiG-31 và các hệ thống phòng không bảo vệ, vị phát ngôn trên cho biết.

Su-34 có trọng lượng cất cánh thông thường là 39 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 45 tấn, tải trọng vũ khí tối đa 8 tấn với 12 giá treo vũ khí các loại, nó có thể bay với vận tốc 1900km/h, trần bay cao tối đa 18km. Ngoài bom và tên lửa ra, Su-34 còn được trang bị 1 khẩu pháo 30mm, chuyên dụng cận chiến trên không với tiêm kích đánh chặn. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở cự ly 250 km, lập bản đồ số mặt đất cự ly tới 150 km.

Ưu điểm tiếp theo của Su-34 là nó có khả năng mang theo lượng nhiên liệu lớn (gần 7 tấn) đảm bảo cho hành trình xa tới 4000km (bán kính tác chiến 1800km), sau khi được tiếp dầu nó có thể bay tới 7000km (bán kính tác chiến 3200km), tức là ngang ngửa loại máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc.

Nga triển khai cuộc đấu kinh điển giữa Su-34 với MiG-31 - Su-27 ảnh 2

Su-34 sử dụng các loại bom điều khiển để tấn công mặt đất

Tuy thiên về tính năng tấn công mặt đất nhưng Su-34 cũng được trang bị hệ thống tên lửa đối không, đối hải tương đối mạnh, đảm bảo cho nó có thể độc lập tác chiến đánh trả các máy bay tiêm kích của địch bay lên đánh chặn, mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ ném bom mặt đất.

Su-34 đã tích hợp được những điểm mạnh của tất cả các loại máy tiêm kích trên thế giới như: tốc độ cao, khả năng tác chiến linh hoạt của tiêm kích đánh chặn; tầm bay xa, trần bay cao của máy bay ném bom tầm trung, so với các tiêm kích đa năng nó hơn đứt về khả năng tấn công mặt đất, so với các tiêm kích bom thì lại vượt qua ở tính năng tác chiến trên không, trên biển. Có thể nói Su-34 hiện là máy bay tấn công đa năng hiện đại nhất trên thế giới.

Vì vậy, khoa mục Su-34 triển khai tấn công mặt đất và 2 loại tiêm kích đánh chặn hiện đại là MiG-31 và Su-27 tìm cách ngăn chặn, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm sẽ hứa hẹn một cuộc đấu hết sức thú vị và hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục