Việc triển khai các khí tài mạnh và mới nhất của Nga tại Syria nhằm ba mục đích, thứ nhất chứng minh sức mạnh của quân đội của Nga trước đối thủ đặc biệt là Mỹ và NATO.
Thứ hai là nhằm hỗ trợ đắc lực cho chính phủ Syria thân Nga nhằm tạo ảnh hưởng của nước này tại khu vực Địa Trung Hải, vốn cực kỳ quan trọng đối với Nga.
Thứ ba là để quảng bá vũ khí của Nga ra thị trường. Những vũ khí mới của Nga vẫn đang chật vật trong việc tìm chỗ đứng trên thị trường trong bối cảnh nhiều thị trường truyền thống đang chuyển qua mua vũ khí của Phương Tây.
Ka-52 được đánh giá là một trong những trực thăng tấn công tốt nhất thế giới khi sở hữu những công nghệ điện tử và vũ khí hàng đầu hiện nay. Trong hình là buồng lái cực hiện đại của trực thăng Ka-52.
Trực thăng Ka-52 sử dụng radar Phazotron FH-01 bước sóng milimet. Radar FH-01 có 2 ăng ten, 1 để xác định mục tiêu trên không, 1 để xác định mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, radar này chỉ có phạm vị hoạt động giới hạn ở phía trước mũi trực thăng. Ka-52 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện với máy thu cảnh báo radar, laser, hệ thống gây nhiễu hồng ngoại-điện tử cùng 2 hệ thống phóng mồi bẫy UV-26
Ka-52 được vũ trang cực mạnh với 6 giá treo vũ khí hai bên hông. Các giá phóng này có thể trang bị hỗn hợp vũ khí bao gồm: 6 tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động Vikhr cùng 2 bệ phóng rocket không điều khiển B8V-20 80 mm.
Ka-52 được trang bị một loạt các hệ thống cảm biến hiện đại cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Cảm biến chính của trực thăng là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR Samshit. Hệ thống này bao gồm 1 hệ thống ngắm bắn quang-điện tử Shkval, máy do xa laser, camera hồng ngoại, thiết bị chỉ thị mục tiêu laser. Samshit có phạm vi hoạt động khoảng 15km.
Tên lửa Vikhr trang bị trên Ka-52 được trang bị đầu đạn liều đúp có thể xuyên giáp đến 900 mm sau giáp phản ứng nổ, tầm bắn 12 km. Ka-52 cũng có thể trang bị 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Igla-V.
Tổng tải trọng vũ khí lên đến 2.000 kg. Alligator còn được trang bị 1 pháo tự động 2A42 30 mm gắn ở bên hông phải. Pháo có tầm bắn hiệu quả 1.500 m với các mục tiêu mặt đất, 2.500 m với các mục tiêu đường không.
Điểm vượt trội của Ka-52 so với các trực thăng tấn công khác là khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo. Trực thăng này có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h.
Ka-52 được trang bị 2 động cơ turboshaft VK-2500 công suất 2.400 mã lực/chiếc. Hệ thống động lực này giúp trực thăng đạt tốc độ tối đa 370 km/h (nhanh nhất trong các trực thăng tấn công hiện nay), tốc độ hành trình 260 km/h, trần bay 5.500 m, tầm bay với tối đa nhiên liệu khoảng 1.100 km.
Một điểm độc đáo mà không loại trực thăng tấn công nào trên thế giới có là Ka-52 được trang bị ghế phóng cho phi công để có thể thoát ra ngoài khi bị bắn cháy. Với tất cả những điểm tuyệt vời trên Ka-52 đã giúp Nga thực hiện nhiều mục đích hơn chỉ là nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Nga triển khai "Cá sấu bay Ka-52" tại Syria, "1 tên trúng 3 nhạn"

  • 05/07/2017 11:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những vũ khí mạnh nhất của Nga tại Syria phải kể đến trực thăng tấn công Ka-52. Đây là nước cờ cao tay mà người Nga đã tính toán kỹ nhằm đạt nhiều mục đích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC