Nga trang bị hệ thống tác chiến điện tử Khibiny cho một loạt máy bay

  • 22/03/2016 21:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Phó giám đốc Tập đoàn Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Igor Nasenkov, một số lượng lớn các máy bay Nga sắp được trang bị hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Khibiny trong thời gian tới.

Hệ thống Khibiny là một thiết bị tác chiến điện tử, bảo vệ máy bay khỏi các hệ thống tên lửa phòng không cũng như máy bay chiến đấu của đối phương. Ông Nasenkov tiết lộ, KRET đã sản xuất rất nhiều hệ thống Khibiny theo đơn đặt hàng của quân đội Nga và chuẩn bị trang bị cho các máy bay chiến đấu.

Hệ thống tác chiến điện tử Khibiny của Nga trong một cuộc triển lãm quân sự

Hệ thống tác chiến điện tử Khibiny của Nga trong một cuộc triển lãm quân sự

Hệ thống tác chiến điện tử Khibiny của Nga trong một cuộc triển lãm quân sự

Khibiny có hình dạng giống một quả ngư lôi, thường được gắn ở đầu cánh của máy bay và tăng độ sống sót của chiến đấu cơ lên từ 25 đến 30 lần. Sau khi nhận được cảnh báo tên lửa, Khibiny sẽ bao phủ máy bay bằng một lưới radio – điện tử, nhằm ngăn chặn tên lửa dò thấy máy bay hoặc làm chệch hướng tên lửa này.

Khibiny thường được nhắc đến trong vụ việc nổi tiếng với tàu USS Donald Cook vào hồi tháng 4-2014 khi một chiếc Su-24 đã sử dụng hệ thống này để làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ là Aegis trên biển Đen.

Vào năm 2015, hãng tin RIA Novosti còn từng tiết lộ, Nga sẽ phát triển một phiên bản tác chiến điện tử thực thụ của Su-34 bằng việc trang bị cho nó hệ thống Khibiny và nhiều hệ thiết bị gây nhiễu sóng khác.

KRET là một trong những công ty lớn nhất nước Nga, được thành lập từ năm 2009 và đang là một phần của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec. KRET đã sản xuất nhiều hệ thống tác chiến điện tử bao gồm radar Moskva-1, hệ thống phòng thủ President-S cho các máy bay quân và dân sự, cũng như các hệ thống cảnh báo hoả lực Rtut-BM.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục