Nga tin tưởng Mi-38 sẽ trở thành dòng trực thăng "vô đối"

  • 05/01/2016 12:04
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Giới chức quân sự Nga tin tưởng rằng, loại trực thăng đa năng Mil Mi-38 chuẩn bị được đưa vào sản xuất hàng loạt để thay thế cho dòng máy bay đời cũ là Mi-8/Mi-17, sẽ không có đối thủ cạnh tranh.

Nga tin tưởng Mi-38 sẽ trở thành dòng trực thăng "vô đối"
Ngày 5-1, một nguồn tin từ giới chức công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, các thử nghiệm kiểm tra cuối cùng cho loại trực thăng đa năng thế hệ mới nhất của Nga là Mi-38 đang được gấp rút tiến hành, để chuẩn bị khởi động quy trình sản xuất hàng loạt.

Các nhà thiết kế Mi-38 đã trang bị cho loại trực thăng đa năng này những tính năng tiên tiến nhất như loại bỏ hoàn toàn các thiết bị cơ khí, buồng lái và các hệ thống điều khiển được lập trình, giúp đơn giản hóa các thao tác điều khiển cho phi công và giảm độ ồn cánh quạt.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, trực thăng Mi-38 sẽ trở nên “vô đối” trên thế giới và hứa hẹn tương lai hết sức tươi sáng trên thị trường xuất khẩu thế giới, với đa chức năng: Vận chuyển hành khách và hàng hóa, thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ, triển khai thành trạm quân y di động…

Tuy chưa sản xuất hàng loạt nhưng loại trực thăng này đã thiết lập hàng loạt kỷ lục thế giới, ví dụ như thiết kế khí động học tối ưu giúp Mi-38 tiết kiệm nhiên liệu tối đa và có khả năng nâng không rất nhanh, tính từ khi bắt đầu cất cánh lên tới độ cao 3.000 mét chỉ trong vòng 6 phút.

Trực thăng đa năng thế hệ mới Mil Mi-38 OP2

Trực thăng đa năng thế hệ mới Mil Mi-38 OP2

Trực thăng đa năng thế hệ mới Mil Mi-38 OP2

Ngoài ra, trực thăng Mi-38 có khả năng đạt trần bay cao tới 9.000 mét, hơn độ cao của các trực thăng có trần bay cao nhất hiện nay tới 3000m. Mi-38 có thể coi là loại trực thăng duy nhất trên thế giới có trần bay đạt tới độ cao của các loại máy bay cánh cố định.

Được biết, Nga vốn nổi tiếng về sản xuất các loại trực thăng đa năng và cả trực thăng chuyên làm nhiệm vụ vận tải hoặc tấn công. Các dòng máy bay trực thăng Mi-8/Mi-17, Mi-24/Mi-35, Mi-28… đã được sản xuất hàng nghìn chiếc và xuất khẩu cho nhiều nước trên thế giới.

Chỉ tính riêng năm 2015, Nga đã sản xuất tới hơn 300 chiếc máy bay trực thăng các loại, trong đó, chủ yếu là trực thăng Mi-8 và phiên bản quân sự Mi-171, đạt chỉ số ngang tầm với ngành sản xuất máy bay trực thăng Liên Xô thời cực thịnh.

Hiện nay, Nga cũng đang hợp tác phát triển máy bay trực thăng với hàng loạt nước, ví dụ như Ấn Độ để sản xuất trực thăng Ka-226T hay với Trung Quốc để chế tạo một phiên bản trực thăng vận tải khổng lồ trên cơ sở loại trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Ka-26 thời Liên Xô cũ.

Tin cùng chuyên mục