Nga bán 46 trực thăng tấn công Ka-52K cho Ai Cập

  • 31/12/2015 09:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Giám đốc của hãng sản xuất trực thăng Russian Helicopters, ông Alexander Mikheev cho biết, Nga vừa đạt được thoả thuận cung cấp 46 trực thăng tấn công Kamov Ka-52K cho Ai Cập.

Ka-52K được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay trực thăng Mítral, tàu này vốn chế tạo cho Nga, tuy nhiên, thoả thuận này đã bị Pháp huỷ bỏ và tàu Mistral được bán lại cho Ai Cập.

Trực thăng Ka-52K được thiết kế để hoạt động trên tàu Mistral

Trực thăng Ka-52K được thiết kế để hoạt động trên tàu Mistral

Trực thăng Ka-52K được thiết kế để hoạt động trên tàu Mistral

“Trong năm tới, các hợp đồng mới sẽ được kí với các khách hàng Nga cũng như các khách hàng nước ngoài. Một trong những thoả thuận lớn là việc bán các trực thăng Ka-52K cho Ai Cập. Đây vốn là một mẫu trực thăng được cải tiến từ Kamov Ka-52 Alligator với việc bổ sung thêm các thiết bị hạ cánh, nhằm hoạt động hiệu quả trên tàu sân bay”, ông Mikheev tiết lộ trên tạp chí của công ty vào hôm 30-12.

Sau khi Pháp huỷ hợp đồng tàu Mistral và bán nó cho Ai Cập, Nga đã tỏ ý muốn bán các thiết bị quân sự, cũng như hệ thống thông tin liên lạc được nước này chế tạo chuyên dụng cho chiếc tàu.

Ka-52K là trực thăng chống hạm đặc biệt, biến đổi từ trực thăng tấn công Ka-52 Alligator. Nó được trang bị các  hệ thống điện tử và vũ khí để chống lại các mục tiêu trên biển, cũng như có nhiều loại cảm biến và mang được nhiều vũ khí hơn so với Ka-52.

Khung máy bay đã được gia cố nhằm đảm bảo việc hạ cánh của trực thăng trên boong tàu trong thời điểm biển động mạnh, ngoài ra, cánh quạt của nó cũng có thể gấp lại nhằm tiết kiệm diện tích trên tàu sân bay.

Về vũ khí, Ka-52K có khả năng mang 2 loại tên lửa chống hạm cực mạnh của Nga là Kh-31A Krypton và Kh-35 Uran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục