Nga tiếp tục tăng cường xuất khẩu vũ khí bất chấp trừng phạt

  • 28/03/2015 13:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-3, giám đốc cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga tuyên bố nước này sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với các nước khác thông qua việc mở rộng xuất khẩu vũ khí trong năm 2015, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Các hợp đồng xuất khẩu vũ khí tương lai của Nga có giá trị lên tới 48 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu vũ khí của đất nước trong năm 2014 đạt trên 15,5 tỷ USD", ông Alexander Fomin cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện).

Nga đã ký 90 thỏa thuận xuất khẩu vũ khí, trong đó, các sản phẩm công nghiệp hàng không chiếm ưu thế trong tỷ trọng xuất khẩu. "Tỷ lệ các máy bay quân sự chiếm tới 44% giá trị xuất khẩu", ông Fomin nói.

Theo ông Fomin, nước này có kế hoạch sẽ ký các thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự với Kyrgyzstan, Uzbekistan và Cameroon trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga cũng đã bán các trang thiết bị quân sự đã qua sử dụng ra nước ngoài trị giá trên 1,3 tỷ USD.
Máy bay chiến đấu chiếm tỷ trọng lớn trong các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga

Máy bay chiến đấu chiếm tỷ trọng lớn trong các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga

Máy bay chiến đấu chiếm tỷ trọng lớn trong các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga
Trong năm 2014, Nga vẫn duy trì vị trí quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2, ngay sau Mỹ, với một số khách hàng chính bao gồm Ấn Độ, Iraq, Trung Quốc, Việt Nam và Venezuela. Tuy nhiên, ông Fomin thừa nhận rằng, tình hình xuất khẩu vũ khí trong năm 2015 có thể trở nên phức tạp hơn do các lệnh trừng phạt của phương Tây và sự hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc phòng Nga và Ukraine bị đổ vỡ.

Trong khi đó, ông Alexander Brindikov, cố vấn cấp cao của tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport chỉ ra rằng, Nga phải từ bỏ khoảng 30 lĩnh vực trong thị trường vũ khí toàn cầu do sức cạnh tranh thấp trong một số sản phẩm đặc biệt.

Hồi cuối tháng 1-2015, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện của Nga trên các thị trường vũ khí tại các khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi, Mỹ La-tinh và Caribbe. Vì theo ông, xuất khẩu sản phẩm quân sự công nghệ cao có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nga.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục