Nga: Thủ tướng Ukraine tự hủy hoại thanh danh của mình

  • 09/01/2015 20:42
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Nga cho rằng Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đang tự hủy hoại thanh danh khi ông này vừa có một phát ngôn gây sốc rằng chính Liên bang Xô-viết là bên xâm lược Đức trong Thế chiến II.

Vào hôm 8-1, trong chuyến công du chính thức tới Berlin, Thủ tướng Ukraine đã đưa ra lời phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức rằng chính Liên-xô đã phát động Chiến tranh thế giới thứ II bằng việc xâm lược Đức.
Nga: Thủ tướng Ukraine tự hủy hoại thanh danh của mình ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk 

“Tất cả chúng ta đều nhớ rõ rằng Liên-xô đã xâm lược Đức và Ukraine trong Thế chiến II và chúng ta cần tránh lặp lại điều này. Không ai có quyền viết lại lịch sử, nhưng đây là điều chính Tổng thống Putin đang làm”, ông Yatsennuk nói.

Thủ tướng Yatsennuk không nói rõ rằng Tổng thống Putin đang định làm chính xác điều gì và kênh truyền hình Đức cũng không quá đi sâu vào vấn đề này.

Sau tuyên bố của mình, ông Yatsenyuk cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây giúp đỡ Ukraine do "sự an toàn của Ukraine  đảm bảo cho an ninh của EU”.

Về phần bán đảo Crimea, Thủ tướng Ukraine khẳng định đó là "lãnh thổ của Ukraine" đã bị Nga sáp nhập bằng vũ lực và kêu gọi các nước châu Âu hãy ngăn chặn "quân đội Nga tiến xa hơn".

Phản ứng với tuyên bố trên của Thủ tướng Ukaine, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Alexei Pushkov đã viết trên tài khoản Twitter của mình rằng: “Ông Yatsenyuk đã tự huỷ hoại thanh danh của mình bằng những phát biểu sai sự thật và thiếu nghiêm túc”.

Tờ LifeNews của Nga bình luận mỉa mai rằng: "Ông Yatsenyuk đã có phát minh ra lịch sử mới trong đó ngày 22-6-1941 Liên Xô đã xâm lược nước Đức”. Trong khi đó, hãng tin Sputnik News của Nga cũng dùng giọng điệu châm biếm: “Ông Yatsennuk đã cho cả thế giới biết kiến thức lịch sử vô cùng uyên thâm của mình”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục