Nga thử nghiệm UAV cảm tử mới ở Syria

  • 09/12/2020 06:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Hãng tin RT mới đây dẫn lời người đứng đầu Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết, các máy bay không người lái (UAV) tấn công của Tập đoàn Kalashnikov đã được thử nghiệm trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

Nga thử nghiệm UAV cảm tử mới ở Syria ảnh 1

UAV cảm tử của Nga

“Chiếc máy bay này đã chứng tỏ được bản thân rất tốt và rất hiệu quả, mặc dù công suất thấp. Ngoài máy bay trinh sát, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua các UAV chiến đấu”, người đứng đầu Liên hiệp Tập đoàn vũ khí Rostec, ông Sergey Chemezov, nói với các phóng viên của hãng tin RT hôm 8-12-2020.

Hãng tin RT còn tiết lộ rằng, những UAV này, mới đối với quân đội Nga, đã được thử nghiệm chống lại các mục tiêu của kẻ thù trong cuộc xung đột đang diễn ra ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

Đáng chú ý là Tập đoàn Kalashnikov năm ngoái đã giới thiệu các UAV cảm tử Kub-BLA và Lancet do công ty con của nó phát triển. Trên thực tế, các thiết bị này là những viên đạn bay ở chế độ điều khiển từ xa trên chiến trường và phát nổ khi đến vị trí của kẻ thù.

Kub-BLA có trọng tải khoảng 3 kg, có thể bay trong 30 phút với tốc độ 80-130 km / h, và có thể bắn trúng mục tiêu bất kể nơi ẩn náu và địa hình.

Lancet có hai phiên bản: Lancet 1 nặng 5 kg mang theo 1 kg trọng tải và bắn trúng mục tiêu trong bán kính 40 km, và Lancet 3 mang trọng tải 3 kg với tổng trọng lượng 12 kg. Nhà phát triển gọi phương tiện này là “vũ khí đa năng thông minh có khả năng độc lập tìm kiếm và tiêu diệt một mục tiêu cụ thể.

Không giống như Kub-BLA, Lancet 3 có kênh hướng dẫn truyền hình, nhờ đó nó không mất liên lạc video với người điều khiển cho đến khi chạm đến mục tiêu. Nó cũng hỗ trợ điều hướng thông qua vệ tinh, xác định tọa độ từ nhiều nguồn và vị trí khác nhau, và do đó, UAV này có thể tấn công trên không, trên mặt đất và dưới nước mà không cần tạo thêm cơ sở hạ tầng.

Ông Chemezov cho biết thêm, các phương tiện không người lái khác cũng đang được thử nghiệm ở Nga.

“Nếu chúng ta nói về việc tạo ra các UAV cỡ trung, chúng ta cũng có thể đề cập đến UAV Corsar, có thể mang vũ khí. Phương tiện bay này đã được giới thiệu tại triển lãm "Jeremiah". Có một số bản sao đã bay, đang được vận hành thử nghiệm… ”, người đứng đầu Rostec nói.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục