Nga: Thỏa thuận vùng đệm Idlib là tạm thời

  • 13/10/2018 18:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 12-10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, thỏa thuận về khu phi quân sự ở Idlib của Syria có một tính chất tạm thời và cuộc xung đột sẽ kết thúc khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước.
Quân đội Syria ở Idlib

Quân đội Syria ở Idlib

"Thật vậy, đó là một thỏa thuận tạm thời. Xung đột sẽ chỉ kết thúc khi người Syria lấy lại quyền kiểm soát đất nước và tất cả những người đang ở Syria, đặc biệt là những người chưa bao giờ được mời tới đó, phải rời khỏi đất nước này. Tất cả đều rất rõ ràng”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với RT France, Paris Match và Le Figaro hôm 12-10.

Trước đó, vào ngày 17-9 đã diễn ra cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi. Hai bên nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại Idlib của Syria, dọc theo đường tiếp xúc giữa quân đội chính phủ và phe đối lập. Nó sẽ được thực thi vào ngày 15-10.

Theo đó, phe đối lập sẽ phải rút toàn bộ xe tăng, hệ thống phóng tên lửa, hệ thống pháo binh và súng cối ra khỏi khu vực này. Việc kiểm soát trong khu vực này sẽ được thực hiện bởi các nhóm tuần tra di động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân cảnh Nga.

Idlib là khu vực rộng lớn duy nhất ở Syria hiện vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Vào năm 2017, một khu vực giảm leo thang ở phía bắc được thành lập tại Idlib để cung cấp nơi ăn chốn ở cho các phiến quân và gia đình của họ - những người tự nguyện đầu hàng vũ khí.

Theo đặc phái viên của Liên Hợp Quốc cho Syria Staffan de Mistura, khoảng 10.000 tay súng Jabhat al-Nusra và al-Qaeda hiện đang ở Idlib.

Khi Damascus cuối cùng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh này, thì cuộc đối đầu vũ trang quy mô lớn ở Syria sẽ chấm dứt.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục