Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý lập đường dây nóng quân sự để tránh "sự cố"

  • 11/08/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Ankara ngày 10-8 cho hay, một đường dây nóng khẩn cấp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được thiết lập để tránh "sự cố không mong muốn" tương tự như vụ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 Nga hồi tháng 11-2015.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (chính giữa, bên trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (chính giữa, bên phải)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (chính giữa, bên trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (chính giữa, bên phải)

Trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp vào ngày mùng 10-8, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ İbrahim Kalin nói: "Chúng tôi (Moscow-Ankara) đã nhất trí có những cuộc tiếp xúc gần gũi để tránh những sự cố tương tự như vậy. Trong khuôn khổ này, các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã nhất trí tái thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp, và họ đang tiếp tục đàm phán về điều này".

Thông báo này được đưa ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Moscow hôm mùng 9-8 để đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong một nỗ lực nhằm làm tan băng mối quan hệ giữa hai quốc gia.

"Chỉ huy quân đội Nga và chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng tham gia vào một buổi đàm phán diễn ra hôm mùng 9-8, và họ vẫn sẽ tiếp tục tiếp xúc qua việc tạo ra các đường dây điện thoại trực tiếp", nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Junior Safak dẫn lời ông Kalin cho biết thêm.

Ngoài ra, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý là, các lãnh đạo quân đội hai nước hiện đang làm việc chặt chẽ về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Syria.

"Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều muốn cơ chế này bắt đầu hoạt động ngay lập tức", ông Kalin nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng ngày mùng 10-8, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo rằng, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Bộ Ngoại giao, các quan chức quốc phòng, sẽ đến Nga ngay sau đó sẵn sàng cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

"Ankara và Moscow có cùng quan điểm liên quan đến yêu cầu về một lệnh ngừng bắn tại Syria, và việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở đó. Chúng tôi làm việc đó vì lợi ích của chúng tôi, và vì lợi ích của khu vực. Chúng tôi đang thực sự muốn phát đi thông điệp này đến phương Tây một cách rõ ràng", ông Cavusoglu cho biết.

Tin cùng chuyên mục