Ankara-Moscow xích lại gần nhau nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm vận Nga của NATO ?

  • 09/08/2016 16:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Press TV vừa mới thực hiện một cuộc phỏng vấn với chuyên gia chính trị William Jones và nhà phân tích cao cấp về chính sách đối ngoại Ian Williams. Chủ đề của cuộc nói chuyện xoay quanh chính sách hòa dịu của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, cũng như cách tiếp cận mới của Ankara với các đồng minh truyền thống như Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu.

Ankara-Moscow xích lại gần nhau nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm vận Nga của NATO ? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

William Jones đã mô tả các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "một cuộc họp chiến lược", sẽ không chỉ xua tan bầu không khí "tê liệt" trong quan hệ hợp tác song phương trước đây, mà còn lấy lại lòng tin giữa hai bên, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ở Trung Đông trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Một trong những chủ đề chính của cuộc họp sẽ là tình hình ở Syria. Nga đã can thiệp quân sự tại quốc gia Ả Rập này và giúp đảo ngược tình thế ở đó. Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ sẽ nỗ lực hợp tác với Nga về vấn đề này. Việc tái lập quan hệ giữa Moscow và Ankara là đòn giáng mạnh vào chính sách trừng phạt Nga của NATO. NATO, Hoa Kỳ và châu Âu đang theo đuổi một chính sách chống Nga. Họ điều binh sĩ lên đến biên giới Nga; áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ đang từ bỏ điều này. Tôi nghĩ, những người trong NATO sẽ không vui với động thái này của Ankara. Tất cả tin tức này sẽ rất tích cực cho cả hai quốc gia nói riêng, và cho khu vực nói chung", ông John đưa ra những lời phân tích.

Tuy nhiên, Ian Williams tin rằng, việc tái thiết lập quan hệ giữa hai nước chủ yếu là động cơ cá nhân, chứ không phải là một liên minh chiến lược dài hạn.

"Tôi không thấy kế hoạch hay liên minh chiến lược lâu dài ở đây. Tôi thoáng nghĩ có động cơ cá nhân. Bằng cách theo đuổi một trục hướng đến Nga, ông Erdogan, một tổng thống thực dụng, đang tìm cách đe dọa Mỹ và các nước châu Âu để có được nhiều tiền hơn 'chính xác giống như những gì ông đã làm trước đây khi thỏa thuận tị nạn với châu Âu'. Bây giờ, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lại chơi trò tương tự như vậy. Ông ấy có thể tỏ lòng yêu mến và nịnh Nga, đồng thời gửi tín hiệu đến Mỹ và châu Âu: 'Này, đến và đề nghị với tôi đi’. Tôi thực sự nghĩ, đó có thể là một phần quan trọng của những gì đang xảy ra bây giờ", ông Williams nhận định.

Cuộc gặp dự kiến vào ngày mùng 9-8-2016 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Saint-Peterburg có khả năng quyết định không chỉ "số phận" mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, mà còn tác động mạnh mẽ tới tình hình khu vực, cũng như tương lai quan hệ "tay ba" Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây, nhiều chuyên gia khác đều đưa ra nhận định như vậy.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục