Nga thành lập lực lượng đặc nhiệm quân sự tại Crimea

  • 14/08/2014 22:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã ký quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm quân sự của Nga tại Crimea, khu vực mà Moscow đã sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, phát biểu trong chuyến thăm bán đảo này, nơi đặt trụ sở Hạm đội biển Đen của Nga, Tổng thống Putin khẳng định rằng sự hiện diện này sẽ không quá lớn hoặc tốn kém về tài chính.

"Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị... một chương trình riêng biệt về việc thành lập và phát triển các lực lượng quân sự tại Crimea. Tôi đã phê duyệt chương trình này. Đây sẽ là chương trình không quá lớn và cũng không tốn kém", ông nói.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cùng các quan chức cao cấp của Nga, bao gồm Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện, Sergei Naryshkin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu… đã đến thăm bán đảo Crimea và tổ chức một cuộc họp hội đồng an ninh về việc phát triển Crimea.

Nga thành lập lực lượng đặc nhiệm quân sự tại Crimea ảnh 1
Binh lính thân Nga tại bán đảo Crimea


Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga còn cho rằng, nước này không có ý định tự cô lập, nhưng để phát triển đất nước thành công đòi hỏi phải dựa trên các nguồn nội lực, trong đó có việc tạo thêm động lực cho phát triển công nghiệp và nông nghiệp.

Hôm 11-8, chính phủ Nga đã thông qua một chương trình liên bang về việc phát triển kinh tế xã hội của Crimea đến năm 2020, trị giá tới 681 tỷ rúp (tương đương khoảng 18,9 tỷ USD).

Về tình hình tại Ukraine, ông Putin cho rằng Nga sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn cuộc xung đột đẫm máu giữa quân chính phủ với lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra… và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để cuộc xung đột này chấm dứt càng sớm càng tốt”, Tổng thống Putin cho biết tại cuộc họp.

Theo Reuters/THX

Tin cùng chuyên mục