Nga tập trận quân sự tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • 13/08/2014 08:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 12/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này bắt đầu tập trận quân sự tại quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương, đây được coi như một động thái nhằm trả đũa lại lệnh trừng phạt của Nhật lên Nga trước đó. 

"Các đơn vị quân đội có liên quan đã được triển khai tới quần đảo Kuril", đại tá Alexander Gordeyev, phát ngôn viên quân sự của Nga, nói với hãng tin Interfax. Tổng cộng có hơn 1.000 binh lính, 5 máy bay trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 thiết bị quân sự sẽ tham gia vào các bài diễn tập.

Nga tập trận quân sự tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1
Hai máy bay Mi-8AMTSh tham gia diễn tập quân sự tại Nga

"Nga đang tiến hành tập trận trên vùng lãnh thổ phía Bắc đất nước, có nghĩa là họ đang không chấp nhận quan điểm lập trưởng của Nhật về các đảo tranh chấp. Chúng tôi đã yêu cầu họ làm rõ", một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói.

Mối quan hệ giữa giữa Nhật Bản và Nga trở nên căng thẳng kể từ Thế chiến II, khi Liên Xô chiếm đóng 4 hòn đảo ở phía nam của chuỗi Kuril. Nhật Bản nói rằng những hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình và mong muốn Moscow trả lại cho Tokyo.

Mặt khác, cuộc khủng hoảng Ukraine cũng là một phần gây lên những mâu thuẫn không nhỏ giữa hai nước. Nhật cùng các cường quốc phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga khi cáo buộc Moscow hậu thuẫn quân nổi dậy ở miền đông Ukraine bằng cách gửi vũ khí và cho quân lính tham gia trực tiếp chiến đấu. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ lời buộc tội vô căn cứ và cho rằng động thái của Nhật sẽ khiến các cuộc đàm phán tranh chấp đảo của hai nước rơi vào bế tắc.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục