Nga tăng cường phòng thủ tại Bắc Cực bằng hệ thống S-400

  • 10/12/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga được cho là đang lên kế hoạch thiết lập mạng lưới phòng không đặc biệt tại vùng Bắc Cực bằng việc trang bị hệ thống S-400 cho Hạm đội Biển Bắc.

"Kế hoạch là cung cấp cho tất cả các đơn vị Bắc Cực những tổ hợp phòng không S-400 trong các năm tới. Từ đó, Nga sẽ có một lưới phòng không hiệu quả hơn trên vùng lãnh thổ này", Phó đô đốc Alexei Moiseyev nói vào hôm 9-12.

Theo ông Moiseyev, kế hoạch này sẽ giúp bảo vệ vùng Bắc Cực khỏi bất cứ hình thức tấn công đường không nào cho dù đó là máy bay hay tên lửa hành trình và đạn đạo.

Nga sẽ triển khai nhiều hệ thống S-400 tới Bắc Cực

Nga sẽ triển khai nhiều hệ thống S-400 tới Bắc Cực

Vào hồi tháng 9, Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 tới quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực. Chỉ huy Hạm đội Biển Bắc của Nga cho biết, họ sẽ sớm triển khai các khí tài tương tự tới các khu vực khác tại đây.

Nga đã liên tiếp đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Bắc Cực trong thời gian qua bằng việc xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, sửa chữa các cảng biển nhằm có được sự vượt trội trong khu vực nhiều tiềm năng khoáng sản và lợi ích kinh tế này.

Các cường quốc khác cũng có các động thái tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực, làm dấy lên lo ngại về đối đầu địa chính trị gia tăng tại đây. Vào hồi tháng 5, Washington cáo buộc Matxcơva có hành vi hung hăng tại Bắc Cực, đồng thời cảnh báo cả các động thái của Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục