Nga tăng cường không kích vào các tuyến vận chuyển dầu lậu tại Syria

  • 28/05/2016 08:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-5, ông Sergey Rudskoy, cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, không quân nước này đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các vị trí sản xuất dầu bất hợp pháp và các tuyến buôn lậu dầu tại Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ hôm 20-5.

Theo ông, Moscow và Washington đã đạt được thỏa thuận làm giảm tiềm lực kinh tế của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra, và việc ngăn chặn các hoạt động buôn bán dầu mỏ đã cắt đứt nguồn tài chính quan trọng của lực lượng khủng bố.

“Nhưng rất tiếc, ngoài việc liên tục yêu cầu không tấn công vào các mục tiêu của Mặt trận Al-Nusra, do trong thực tế các đơn vị của cái gọi là “phe đối lập ôn hòa” có thể ở gần đó, phía Mỹ vẫn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp quyết định nào”, ông cho biết thêm.

Máy bay cường kích Su-25 của Nga tham gia không kích tại Syria

Máy bay cường kích Su-25 của Nga tham gia không kích tại Syria

Ông khẳng định rằng, việc Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga, được đưa ra hôm 20-5, về việc tiến hành các hoạt động chống khủng bố chung tại Syria đang khiến các cuộc xung đột tại nước này leo thang.

Trong khi đó, ông xác nhận rằng, các xe tải chở đầy vũ khí cho lực lượng khủng bố Al-Nusra đang trên đường tới Syria. Nhóm khủng bố này là rào cản chính đối với việc thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn và hòa giải tại miền bắc Syria.

Hơn nữa, các đơn vị pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn phá vào các cộng đồng dân cư và các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Ngoài ra, lực lượng khủng bố tiếp tục bắn phá Damascus và nỗ lực phong tỏa tuyến đường từ thủ đô của Syria tới thành phố Aleppo, ông cho biết.

Cuối cùng ông xác nhận rằng, tình hình tại Syria đã được cải thiện đáng kể, số lượng các khu dân cư ký thỏa thuận hòa giải ngày càng nhiều, với hơn 120 làng. Các vụ bắn phá đã giảm đáng kể, dân thường đang quay trở về nhà và nhận được hàng viện trợ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục