Nga tăng cường hợp tác quốc phòng với Myanmar

  • 06/03/2013 09:12
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
ANTĐ - Ngày 5-3, truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin, nước này và Nga đã cam kết thúc đẩy mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, và đặc biệt là hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Cam kết được đưa ra khi Phó Tổng thống Myanmar U Nyan Tun tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang ở thăm Myanmar hôm 4-3.

Trong cuộc hội đàm với Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, ông Shoigu đã vạch ra kế hoạch tiếp nhận sinh viên Myanmar sang du học tại Trường Đại học Moscow nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa với Myanmar.

Đại tướng Min Aung Hlaing đã cám ơn Liên bang Nga về việc tiếp tục giúp đỡ Myanmar và kêu gọi Nga tiếp tục đảm bảo nền hòa bình thế giới.

Nga tăng cường hợp tác quốc phòng với Myanmar ảnh 1
Máy bay Mig-29 của không quân Myanmar

Chuyến thăm này của ông Shoigu tới Myanmar là chuyến thăm thứ hai tới quốc gia Đông Nam Á này của một bộ trưởng quốc phòng Nga trong hơn 50 năm qua.

Trong thập niên 1990, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với Myanmar, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, do cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền.

Tháng 4 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận đối với Myanmar, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí. Tháng 7-2012, Mỹ cũng đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Myanmar và dỡ bỏ một số lệnh cấm vận.

Trong chuyến thăm Naypyidaw hồi đầu năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận còn áp dụng đối với Myanmar.

Quân đội Myanmar được trang bị chủ yếu vũ khí các loại vũ khí do Liên Xô và Trung Quốc sản xuất, nhưng phần lớn đã cũ.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ quân sự giữa hai nước tiếp tục được cải thiện. Myanmar cũng đã đặt nhiều đơn hàng mua máy bay chiến đấu và trang thiết bị quân sự của Nga. Dự kiến, sau chuyến thăm này, hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục