Nga sơ tán 5000 phiến quân chịu đầu hàng ở Aleppo

  • 15/12/2016 23:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, 5000 phiến quân đối lập Syria cùng gia đình đang được sơ tán khỏi miền đông Aleppo theo một hành lang nhân đạo. Những chiến binh bị thương cũng sẽ được nhân viên y tế của Nga hoặc Hội chữ Thập đỏ quốc tế chăm sóc.

“Để cho phép các phiến quân và gia đình được rời khỏi miền đông Aleppo, một hành lang nhân đạo kéo dài 21km đã được thiết lập. 6km nằm bên trong Aleppo do quân đội chính phủ kiểm soát, trong khi 15km ở phía khu vực bên ngoài phía tây thành phố do phiến quân nắm giữ”, Tổng Tham mưu quân đội Nga Valery Gerasimov cho hay.

20 xe buýt và 10 xe cứu thương đã được huy động để giúp các phiến quân đối lập rời khỏi thành phố trong khi lực lượng này cũng tự lái khoảng 100 ô tô.

Nga đảm bảo an toàn cho những chiến binh đối lập chịu đầu hàng

Nga đảm bảo an toàn cho những chiến binh đối lập chịu đầu hàng

Trong khi đó, những tình nguyện viên của Hội chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đã tích cực tham gia vào việc cấp cứu và chữa trị cho những người bị thương. Đại diện của ICRC, bà Ingy Sedky hy vọng họ có thể chăm sóc được 250 người trong ngày đầu tiên của đợt sơ tán.

Hãng tin Reuters cho biết, thỏa thuận sơ tán quân đối lập được dàn xếp bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình sơ tán được giám sát bởi camera phát sóng trực tiếp trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Nga.

Mặc dù vậy, theo Trung tâm hòa giải Syria của Nga, vẫn có một lực lượng nhỏ các phiến quân cố gắng chống cự lại quân đội chính phủ, dù lãnh thổ họ đang nắm giữ chỉ vào khoảng 2,5km2. 

Theo Reuters, RT

Tin cùng chuyên mục