Nga sẽ tiêu hủy 2 tên lửa mạnh nhất thế giới

  • 06/01/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Nga chuẩn bị tháo dỡ 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thời Liên Xô - hiện vẫn được coi là mạnh nhất thế giới - trong năm nay. Các tên lửa R-36M2 này thường được NATO định danh là SS-18 Satan.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 của Nga

2 tên lửa, hiện đang được lưu trữ tại 1 cơ sở quân sự ở Urals (Nga), sẽ bị tiêu hủy vào cuối tháng 11, hãng Interfax trích dẫn nội dung hợp đồng tháo dỡ tên lửa cho biết.

Tên lửa R-36M2 nặng 52 tấn sẽ được tháo dỡ để lấy phế liệu, vì chúng chứa khá nhiều vật liệu có giá trị. Mỗi tên lửa chứa ít nhất 1,2kg vàng, khoảng 19kg bạc, vài gram bạch kim và gần 26 tấn kim loại. Phần còn lại của tên lửa như sợi thủy tinh, các bộ phận bằng cao su và những vật liệu khác sẽ được tái chế và xử lý.

Việc tháo dỡ 2 tên lửa sẽ tuân thủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược Mỹ-Nga (New Start), thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng vẫn còn có hiệu lực.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hạn vào năm 2021 và Nga liên tục hối thúc Mỹ thảo luận về việc gia hạn, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự quan tâm từ Washington.

R-36M2 được coi là tên lửa mạnh nhất trong số các ICBM, tuy nhiên vũ khí đáng sợ này đã khá cũ. Biến thể RS-28 Sarmat mới đã được Nga thử nghiệm thành công dự kiến sẽ thay thế tên lửa R-36M2. Các tên lửa Sarmat có khả năng mang theo bất kỳ loại đầu đạn hạt nhân nào, bao gồm phương tiện bay siêu thanh Avangard tiên tiến.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục