Nga sẽ đáp trả thích đáng lệnh trừng phạt của EU

  • 12/09/2014 08:10
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Moscow sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng với lệnh trừng phạt mới từ liên minh châu Âu (EU), người đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Aleksandr Lukashevich cho biết.

Ngay sau khi EU tuyên bố sẽ đưa lệnh trừng phạt mới nhất dành cho Nga đi vào hiệu lực từ 12/9, Bộ Ngoại giao Nga lập tức phản hồi bằng lời khẳng định sẽ có một sự đáp trả thích đáng cho lệnh trừng phạt mới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy vừa tuyên bố lệnh trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 với mục tiêu là ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng.

Nga sẽ đáp trả thích đáng lệnh trừng phạt của EU ảnh 1
Nga có thể đáp trả trừng phạt bằng việc hạn chế nhập khẩu ôtô từ EU

Các lãnh đạo EU từng có ý định áp đặt lệnh trừng phạt này vào ngày 9/9, tuy nhiên sau đó đã hoãn lại do muốn chờ xem tác dụng của lệnh ngừng bắn mới được thống nhất vào ngày 5/9 bởi đại diện của chính phủ Ukraine và phe li khai.

Rất nhiều lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết EU có khả năng sẽ đình chỉ lệnh trừng phạt mới nếu thoả thuận ngừng bắn cho thấy hiệu quả.

Để đáp trả với hành động EU cấm vận các ngân hàng, công ty năng lượng và sản xuất vũ khí của mình, Nga đã đưa ra sắc lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Mỹ, EU, Na-Uy, Úc và Canada, được ước tính có giá trị khoảng 9 tỉ USD.

Trợ lí Tổng thống Nga, Andrey Belousov, cho biết đòn đáp trả thứ 2 của Nga với EU sẽ hạn chế việc nhập khẩu ôtô, đặc biệt là loại đã qua sử dụng, cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác.

Ông Belousov cũng cho biết, chính phủ Nga chắc chắn sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt và đang lên kế hoạch chi tiết cho các biện pháp này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục